Bài dịch Topikku 31

Ngày 1 tháng 1

Hôm nay là ngày 1 tháng 1. Hàng năm, vào ngày 1 tháng 1, mọi người trong gia đình của tôi sẽ phát biểu về những dự định trong năm mới.

Bố – Torao (49 tuổi)

Năm nay tôi sẽ bỏ thuốc lá. Năm ngoái tôi đã mong muốn bỏ thuốc lá nhưng tôi không thể bỏ được. Năm nay tôi đã 50 tuổi rồi, ở công ty có kế hoạch từ tháng 4 sẽ cấm hút thuốc trong phòng làm việc, bởi vì mọi người ở nhà cũng ghét thuốc lá, Chính vì vậy tôi nghĩ là mình sẽ bỏ thuốc lá.

Mẹ – Nobuko (43 tuổi)

Vì tôi có một chút thời gian rảnh, nên năm nay dự định sẽ đi học lái xe để có thể một mình đi đến nhiều nơi. Tôi muốn một chuyến du lịch dài một chút. Trong khoảng thời gian đó, nhờ mọi người trông nom nhà cửa giúp tôi nhé.

Tôi – Megumi (17 tuổi)

Tôi có hứng thú đối với điệu múa của châu Á. Đặc biệt là tôi thích điệu múa ở Bali của Indonexia. Trong tương lai, tôi muốn đến Bali để nghiên cứa về điệu múa này. Vì vậy, từ năm nay tôi dự định sẽ bắt đầu học tiếng Indo.

Em trai – Tatsuo (11 tuổi)

Năm nay tôi sẽ lên lớp 5 nên tôi sẽ vào một lớp của trường thể thao. Tôi dự định sẽ vào lớp học bóng chày. Chân của tôi cũng nhanh, tôi đánh bóng cũng giỏi, tôi nghĩ tôi có thể tham gia trận đấu ngay. Sau cùng, năm ngoái tôi đã rất hay quên không làm bài tập về nhà, năm nay tôi sẽ không quên nữa.

Bạn sinh ra vào  năm con gì ?

Ngày xưa, Vị thần đã nói với động vật “Sáng ngày 1 tháng 1 sau khi đến nhà ta, ta sẽ ban tặng công việc quan trong cho các ngươi từ  1 đến số 12 ”. Bời vì Mèo đã không thể nghe rõ được câu nói nói của vị thần , nó đã hỏi lại Chuột là “Khi nào vậy?”  Chuột đã nói dối là vào "ngày mùng 2".

Bò là con đến nhà vị thần sớm nhất,Nhưng mà Chuột đã lén lút leo lên lưng của Bò. Khi cửa vừa mở thì Chuột nhảy xuống, và nó trở thành con đến số 1. Và sau đó con vật từ số 2 đến số 12 được quyết định. vị thần đã nói rằng “Năm nay sẽ là năm của chuột. Công việc của chuột là Bảo vệ những người được sinh ra trong năm nay. Năm sau sẽ là năm của Bò, Bò sẽ bảo vệ những người được sinh ra trong năm của Bò. Hàng năm, nó sẽ lần lượt làm việc, sẽ làm việc đến số 12. Bắt đầu sẽ là năm của Chuột.”

 

Kể từ đó mà hàng năm người ta gọi là năm Chuột, năm Bò. Bởi vì Mèo đến muộn nên không nhận được công việc. Bởi vì vậy, không có năm Mèo, nên hễ nhìn thấy Chuột thì Mèo sẽ đuổi theo. Cho đến tận bây giờ nó vẫn tức giận.

Nội dung liên quan (8)