Bài dịch Topikku 35

Máy bán hàng tự động

 Ở Nhật Bản có rất nhiều máy bán hàng tự động. Trong số các máy bán hàng tự động, máy bán đồ uống là nhiều nhất, có 265 vạn máy. Nó bán cả đồ uống lạnh và đồ uống nóng. Với máy bán cà phê, có thể điều tiết lượng đường và sữa bằng nút. Nếu bạn thích ngọt thì bạn có thể ấn vào nút cho đường là được.

Đứng thứ 2 là máy dịch vụ tự động, có 123 vạn máy. Đó là máy đổi tiền, ATM của ngân hàng và dụng cụ đo bãi đỗ xe. Đứng thứ 3 là máy bán thuốc lá, có 53 vạn máy, thứ 4 là máy bán đồ ăn, có 17 vạn máy. Sau đó, có 4 vạn máy máy bán vé tự động. Ngoài ra còn có nhiều máy bán hàng tự động khác, tổng cộng có 554 máy.

Vì máy bán hàng tự động hoạt động trong suốt cả ngày nên bất cứ lúc nào cũng có thể mua được. Dù nó rất tiện lợi, nhưng cũng có những vấn đề. Nó sử dụng rất nhiều điện và cốc giấy sau mỗi lần sử dụng sẽ vứt đi nên không hiệu quả. Ở Nhật không thể hút thuốc khi chưa đủ 20 tuổi. Nhưng vì buổi tối không có người nên trẻ em cũng có thể mua được thuốc lá ở máy bán hàng tự động. Vì vậy, từ 11 giờ tối đến 5 giờ sáng sẽ dừng các máy bán thuốc lá.

Hơn nữa, gần đây, càng có nhiều người trẻ có suy nghĩ không nói chuyện với người lạ. Máy bán hàng tự động đang tăng lên đến mức hiếm có cơ hội để nói chuyện với người khác. Máy bán hàng tự động rất tiện lợi nhưng cũng có nhiều vấn đề.

Ý tưởng về máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động rất là tiện lợi nhưng mà sử dụng nhiều điện và cốc giấy. Vì vậy, cũng có loại máy bán hàng tự động này.

Máy bán hàng tự động dùng cốc của mình

Ở trường đại học Freibrug của Đức, có máy bán đồ uống tự động mà bạn có thể dùng cốc của mình (My cup).

Nếu cà phê và trà đen dùng cốc mất 120 Yên, nếu không dùng cốc (My cup) mất 80 Yên. Với loại dùng cốc nghĩa là sẽ trả 30 Yên cho tiền cốc.

Máy bán hàng sử dụng năng lượng mặt trời

Ở công ty máy ở vùng Đông Bắc, họ chế tạo máy bán hàng tự động hoạt động dựa trên nguồn pin năng lượng mặt trời. Vào buổi trưa, khi có mặt trời nó sẽ tích điện lại vào trong pin nên buổi tối cũng có thể sử dụng được. Nếu thời gian nắng càng dài thì có thể có càng nhiều điện.

Máy bán nước tự động

Ngày xưa, ở Nhật có rất nhiều nước sạch. Nhưng mà ngày nay thì không còn nhiều nữa. Bây giờ, nếu muốn có nước sạch thì phải mua. Vì vậy, ở siêu thị họ bán nước đựng trong chai.

Ở Tokyo, họ có máy bán nước sạch tự động. Vì họ có thể tự mình mang theo đồ đựng đến để đi mua nên khá là rẻ.

Cũng có máy bán hàng tự động kiểu này nữa

Máy nhạc tự động  – Tự mình ghi âm những bản nhạc mà mình thích vào những đĩa mini.

Máy bán côn trùng –  Họ bán côn trùng sống.

Máy bán hoa – Họ bán hoa làm quà tặng.

 

Máy bán đồ lót – Hay có ở những khách sạn thương mại.

Nội dung liên quan (8)