Các hành động như sau tại Nhật Bản bị coi là tội phạm

 

 Khi đang đi trên đường thấy cây cam sai quả trong khu đất trống vắng vẻ không có người sở hữu nên muốn hái vài quả mang về ăn. Tuy nhiên, hành động này tại Nhật Bản có thể bị qui vào tội ăn trộm cam, mặc dù bạn không biết nhưng bạn vẫn phải chịu tội theo như luật pháp qui định.

Do đó, đối với những người chuẩn bị sang Nhật Bản để du học hay làm việc lâu dài nên tìm hiểu kỹ lưỡng về luật pháp và những việc làm bị coi là vi phạm pháp luật để tránh những sai phạm bất ngờ làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn tại Nhật Bản. Dưới đây là một số hành động hàng ngày bị coi là vi phạm pháp luật tại Nhật Bản.

●Không mang theo hộ chiếu nếu tình cờ bị kiểm tra có thể sẽ bị bắt

 Luật pháp Nhật Bản cho phép cảnh sát kiểm tra giấy tờ tùy thân của người đang lưu thông trên đường vào bất kỳ thời gian nào. Do đó, người nước ngoài nên mang theo hộ chiếu, thẻ tạm trú hay giấy tờ tùy thân khác khi đi ra đường để trình khi bị kiểm tra và nếu không xác nhận được bản thân có thể sẽ bị bắt.

●Uống và lái xe

 Không cần phải “say khi lái xe” mới bị bắt. Tại Nhật Bản dù điều khiển xe đạp, xe ô tô hay phương tiện giao thông khác nếu lái xe sau khi uống đồ uống có cồn dù chỉ một ly cũng có thể bị bắt.
Ngoài ra, người bán rượu, người khuyến khích uống rượu, người đi cùng xe và người cho mượn xe cũng bị liên quan. Mức phạt cao nhất là phạt tù không quá 05 năm hoặc phạt tiền không quá 01 triệu Yên.

●Hút thuốc nơi công cộng

 Hầu hết các nơi công cộng tại Nhật Bản đều qui định nơi dành riêng để hút thuốc. Việc hút thuốc trên đường hay những nơi công cộng khác là hành vi vi phạm pháp luật và bị phạt tiền từ 2.000 – 5.000 Yên.

●Đỗ xe đạp tại nơi cấm đỗ

 Tại Nhật Bản xe đạp là phương tiện đi lại phổ biến và có qui định những nơi dành riêng cho việc đỗ xe đạp. Nếu vi phạm đỗ ngoài nơi qui định sẽ bị nhân viên tịch thu xe và phải nộp phạt khoảng 5.000 Yên mới được lấy lại xe.

●Việc đeo tai nghe/sử dụng điện thoại di động/dùng ô/không bật đèn vào ban đêm/không tuân thủ tín hiệu giao thông khi đi xe đạp

 Nội qui sử dụng xe đạp tại Nhật Bản rất khắt khe. Việc đeo tai nghe, sử dụng điện thoại di động, dùng ô, không bật đèn vào ban đêm và không tuân thủ tín hiệu giao thông khi đi xe đạp sẽ vi phạm luật pháp. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền không quá 50.000 Yên. Ngoài ra, việc chở người và đi xe đạp dàn hàng ngang tại nơi không được phép cũng sai phạm và bị phạt tiền không quá 20.000 Yên.

●Không xếp hàng/nhổ nước bọt tại nơi công cộng/vứt rác bừa bãi

 Việc không xếp hàng, nhổ nước bọt tại nơi công cộng và vứt rác bừa bãi khiến thành phố bị bẩn hay làm phiền người khác là lỗi vi phạm rất lớn và bị phạt tiền từ 1.000 – 10.000 Yên, đặc biệt là lỗi nhổ nước bọt nơi công cộng còn có thể bị phạt tù 30 ngày hoặc bị liệt vào danh sanh đen tội phạm.

●Nhặt được đồ từ đống rác mang về nhà

 Đây được coi là vấn đề lớn tại Nhật Bản. Việc nhặt đồ có giá trị hoặc có thể qui ra tiền từ đống rác như: xe đạp, tủ áo quần, điện thoại, đài, máy quay VDO và đồ điện khác về nhà hay việc hái quả từ cây mọc tại các khu vắng vẻ để ăn cũng bị coi là vi phạm pháp luật và bị qui vào tội ăn cắm, ăn trộm.

●Bán vé giá cao hơn giá niêm yết

 Tại Nhật Bản, việc bán vé xem Concert, xem biểu diễn hay vé vào cửa với giá cao hơn mức giá niêm yết (vé chợ đen) là hành vi vi phạm pháp luật đối với cả người bán và người mua.

●Việc đăng tải/tải/coppy/xem VDO hay bài hát vi phạm bản quyền

 Tại Nhật Bản tuyệt đối cấm Các hành vi đăng tải, tải, coppy, xem hay làm bất kỳ việc gì liên quan đến VDO hoặc bài hát vi phạm bản quyền và nếu vi phạm sẽ bị xử tội rất nặng. Cụ thể: trường hợp tải về sẽ bị phạt tù 02 năm hoặc bị phạt tiền 02 triệu Yên. Đối với người đăng tải sẽ bị phạt tù ở mức cao nhất 10 năm và bị phạt tiền 10 triệu Yên.

Nội dung liên quan (8)