Du học Nhật Bản - Lý do của sự lựa chọn

Có lẽ không cần nói, ai cũng biết Nhật Bản là đất nước đang ở vị trí nào trên bảng xếp hạng của thế giới. lý do của sự lựa chọn du học Nhật Bản là gì?

1. Vị trí địa lý, khí hậu và thời thiết: với khoảng cách không xa, thuận lợi cho việc đi lại, giá vé đi lại rẻ, hợp lý. Khí hậu không khắc nghiệt. mát mẻ về mùa hè, êm dịu về mùa thu. Tinh khôi của mùa đông tuyết trắng và căng tràn sức sống của màu xuân. Với khí hậu này, những năm tháng học tập và làm việc tại đây như một chuyến du lịch dài đầy quyến rũ.

2. Văn hóa – phong tục tập quán: phong tục và tập quán tuy mỗi nước có khác nhau nhưng tất cả trong lền văn hóa ấy có rất nhiều nét tương đồng với Việt Nam nên ta luôn thấy mình như đang được ở chính quê hương của mình.


3. Con người và xã hội: bởi chính nét văn hóa Á đông ấy với nhiều nét tương đồng nên bạn đang được đất nước mặt trời mọc giang tay ôm trọn vào lòng với sự bao dung, thông cảm, sẻ chia và gần gũi thân thiện. Điều này không phải ở bất kỳ xứ sở nào cũng có.

du-hoc-nhat-ban

4. Nền văn minh, tiến bộ khoa học và đời sống: song hành bên cạnh nền văn hóa truyền thống lâu đời mang nét Á Đông tương đồng ấy là một nền văn minh nhân loại với những nền tảng to lớn về tiến bộ khoa học mà cả thế giới ngưỡng mộ, với sự thông cảm sẻ chia ấy không có lý do gì chúng ta không chọn lựa cho mình được tiếp thu những kiến thức, được học tập từ họ để làm giầu bản thân và đất nước.

5. Nền kinh tế chính trị: với nền tảng kinh tế và chính trị vững chắc, ổn định – Đây là điểm tựa vững chắc của niềm tin cho bạn sống, học tập và làm việc.

6. Hệ thống giáo dục đào tạo: Đơn giản, chi tiết, cụ thể, nghiêm túc, logic, khoa học và thực tế. khi tốt nghiệp bạn không chỉ đầy đủ về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc ngay từ buổi học đầu tiên, năng động trong hệ thống tư duy logic mà bạn còn được rèn luyện thành một con người nghiêm túc với công việc, lãng mạn trong cuộc sống, đầy đủ về vật chất và nhân văn về cuộc sống.

du-hoc-nhat-ban

7. Tìm việc sau khi tốt nghiệp: không có lý do gì để bạn phải gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm cho tương lai sau khi tốt nghiệp khi bạn đã được đào tạo như phần trên đã nói: sau tốt nghiệp, với dân số già đang thiếu lao động mà công việc lại rất nhiều, cùng với chính sách ưu đãi của nhà nước Nhật Bản, bạn có quá đủ điều kiện và cơ hội làm việc ngay tại Nhật. Nếu bạn trở về Việt Nam, cơ hội làm việc cho bạn cũng quá nhiều – thực tại Việt Nam cũng đang cần những người như các ban, tương lai bao giờ cũng bắt đầu từ thực tại, vậy không có lý do gì để bạn bỏ lỡ cơ hội thực tế này.

8. Chi phí tài chính cho việc học tập: Việc đi du học để lấy kiến thức từ những nước phát triển là điều rất tốt và ai cũng muốn nhưng rào cản lớn nhất để thực hiện được đó là chi phí tài chính để thực hiện được việc đó. Đây chính là lý do quan trọng để bạn lựa chọn du học Nhật Bản.

 • Với chính sách ưu ái tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên có thể hoàn thành ước

mơ của mình trong điều kiện tài chính hạn hẹp. Đó là làm thêm sau giời học và ngày nghỉ:  chính phủ Nhật Bản cho phép làm thêm ngoài giờ học, Nhà trường tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên có điều kiện làm thêm để trang trải cuộc sống và kinh phí học tập, chỉ cần bạn chịu khó, nỗ lực, nghiêm túc, kỷ luật là các bạn thực hiện được ước mơ.

 • Lựa chọn nơi sống theo nhu cầu: Các bạn có sự lựa chọn nơi sống cho mình sao cho tiện nhất mà vẫn đảm bảo được theo yêu cầu của việc học tập, làm việc và theo quy định của pháp luật. bạn có thể tìm thuê nhà riêng giá rẻ, tư lo nấu ăn… để có thể tiết kiệm tối đa về tài chính.
 • Nộp tiền học phí làm nhiều lần/năm: Bạn có thể nộp tiền học phí làm nhiều lần/năm, điều này rất tốt và hợp lý cho bạn về nâu dài: thỏa mái về mặt tâm lý, khi mình tự lo được học phí cho mình. Điều mà bạn sẽ thấy tự hào và thỏa mái về tâm lý khi tự mình lo được cuộc sống cho mình một cách hoàn hảo. Nếu số lượng tiền ấy, để cho bạn học xong, một điều chắc chắn bố mẹ và gia đình bạn phải cố gắng hơn rất nhiều và thậm chí còn phải rất vất vả nữa. Đó chính là điều bạn rất băn khoăn ngay cả khi ban đang học cũng như sau khi tốt nghiệp. Nhưng nếu bạn vất vả hơn 5 lần nhưng ban thanh thản hơn về mặt tâm lý, tự hào về mặt tinh thần, điều chắc chắn ban sẽ thấy mình khỏe và bạn đang được nhiều người ngưỡng mộ.
 • Kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, thói quen và tác phong cuộc sống: Được tôi luyện và rèn rũa về kỷ luật lao động, kỷ luật học tập, bạn có thói quen công nghiệp và sắp sếp thời gian, công việc một cách khoa học, sớm có kinh nghiệm trong giao tiếp, năng động sử dụng kiến thức từ nhà trường vào cuộc sống. Nếu một ngày mai bạn làm lãnh đạo chính từ cuộc sống này, bạn sẽ là người lãnh đạo có kiến thức, có thực tế và có kinh nghiệm về mọi mặt.
 • Bạn là tấm gương soi cho người khác: Chắc chắn bạn sẽ là tâm gương soi cho những người khác bởi sự tự lập dẫn đến thành công của bạn. Bạn không chỉ đạt được ước mơ về học tập mà còn có thể dành dụm được khoản tài chính đáng kể sau khi tốt nghiệp tự tin vào đời.

9. Rào cản ngôn ngữ: Chúng ta lấy một ví dụ để minh chứng. Để đi du học Anh, pháp, canada, Đức, Mỹ… Ngoài các yếu tố về hồ sơ chứng chỉ, bạn còn phải vượt qua được hàng rào ngôn ngữ dự bị, bạn phải mất 2-3 năm học miệt mài với chứng chỉ ngoại ngữ. Còn đối với Nhật Bản bạn chỉ mất 3-6 tháng học tại Việt Nam. Nền giáo dục Nhật Bản lấy phương châm thực tế làm gốc, bởi vậy việc giao tiếp tại nhà trường, nơi làm việc, với sự chịu khó của bạn, bạn sẽ giỏi về ngôn ngữ nhanh chóng.

10. Xét visa và phỏng vấn: Chúng ta lấy thêm một ví dụ: Nếu để bạn đến các nước Anh, Mỹ, Canada, Đức, Phần lan… dù hồ sơ của bạn có đẹp đến đâu, dù bạn rất tốt về tiếng nhưng  bạn phải đi phỏng vấn sứ quán. Đây cũng là yếu tố mang nhiều tính may rủi. lý do vì bạn còn quá trẻ, chưa đủ kinh nghiệm và bản lĩnh khi bị người khác phỏng vấn nên tâm lý thường lo sợ, bất an hoặc tình trạng sức khỏe. Nhiều khi bạn giỏi tiếng nhưng câu hỏi phỏng vấn lại nằm ở vấn đề khác, với yếu tố tâm lý yếu, kinh nghiệm chưa có, bạn dễ có thể bị loại. Đối với Nhật Bản, bạn không phải phỏng vấn sứ quán, bạn chỉ phải chả lời phỏng vấn của nhà trường qua Skyper. Vì không phải đối diện với người phỏng vấn về mặt tâm lý, bạn sẽ nhẹ nhàng hơn. Và điều cốt lõi về kiến thức ngoại ngữ dự bị ban đầu phía Nhật Bản yêu cầu không quá cao.

11. Chính sách hỗ trợ: Bạn được Chính phủ và nhà nước Nhật ưu ai theo chính sách chung của quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Bạn được nhà trường hỗ trợ giới thiệu việc làm trong thời gian học tại trường, tư vấn cho bạm chọn trường nghề, cao đẳng,đại học và các khoa chuyên nghành,… mà bạn xét thấy phù hợp với khả năng và yêu thích. Khi tốt nghiệp cầm tấm bằng trên tay, nhà trường sẽ tư vấn giới thiệu cho bạn đến các công ty, tập đoàn cần tuyển lao động để bạn lựa chọn cho phù hợp với khả năng và hoài bão của mình. Bạn được công ty tư vấn hỗ trợ vì bạn đang là người đồng hành cùng công ty.

12. Đối với du học sinh tai Nhật Bản – Sự thành công phu thuộc ở chính bản thân bạn đó là: Chịu khó, kỷ luật và trung thực.

TIÊU CHÍ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

1. Đối tượng tham gia

 • Học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học (thời gian tốt nghiệp không quá 03 năm, tuổi đời không quá 25)
 • Học sinh đã tốt nghiệp THPT, đang theo học cao đẳng, Đại học và sau đại học ( tuổi không quá 25)
 • Học sinh đã tốt nghiệp trường nghề, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học( tuổi không quá 30).
 • Tu nghiệp sinh đã hoàn thành khóa tu nghiệp tại Nhật về nước. thời gian về nước trên 01 năm ( tuổi không quá 30).

2. Trình độ ngoại ngữ

Phải có một trong những chứng chỉ Nhật ngữ sau:

 • Giấy chứng nhận về kết quả đạt được với thời gian học 150h tiếng Nhật tại một trung tâm Nhật ngữ nào đó tại Việt Nam đạt trình độ tương đương với mức N5 Nhật ngữ.
 • Giấy chứng nhận năng lực Nhật ngữ ở một trong số các cấp độ: YONKYU, SANKYU, NIKUY, NAT-TEST hoặc JLPT cấp độ 5. (Để đăng ký tham gia chương trình học tại các thành phố lớn như TOKYO, OSAKA, KOBE…yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cấp độ 5 NAT-TEST cấp độ 4)
 • Các bạn tham gia chương trình Du Học Nhật Bản đăng ký tại Công ty cổ phần hợp tác quốc tế phú Quý nếu các bạn chưa có chứng chỉ như đã nói trên, trung tâm sẽ tư vấn cho các bạn cách tháo gỡ vấn đề này.

3. Điều kiện sức khỏe

Có đủ sức khỏe để tham gia chương trình Du học

4. Năng lực hành chính

Người đứng bảo trợ tài chính ( Cha, mẹ, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác hoặc công ty đơn vị nơi đang làm việc) phải chứng minh được có khoản tiền gửi ngân hàng từ 500 triệu trở lên và chứng minh được nguồn thu nhập khoảng 350 triệu vnđ/năm.

5. Lý do du học hợp lý

Thể hiện rõ mục đích và lý do đi Du học Nhật một cách hợp lý và nguyện vọng mong muốn sau khi học tập tại Nhật Bản là gì?

HỒ SƠ DU HỌC

1. Giấy khai sinh bản sao: 2 bản

2. Các loai giấy tờ

 a) Bằng tốt nghiệp PTTH và học bạ (Đối với học sinh đã tốt nghiệp PTTH). Photo công chứng 2 bản

 b) Bằng tốt nghiệp PTTH và Học Bạ + bảng điểm + Giấy xác nhận đang theo học tại trường (đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường nghề, TC, CĐ, ĐH) Photo công chứng 2 bản

 c) Bằng tốt nghiệp PTTH và Học bạ + Bảng điểm và bằng tốt nghiệp các trường nghề, TC, CĐ, ĐH ( Giấy xác nhận đang công tác tại các cơ quan, xí nghiệp nơi đang làm việc nếu có

 d) Sơ yếu lý lịch 2 bản

3. Chứng minh thư nhân dân: Photo công chứng 2 bản

4. Sổ hộ khẩu: Photo công chứng 2 bản

5. Ảnh thẻ: 15 ảnh 3x4, 10 ảnh 4x6, 2 ảnh 4,5x4,5

6. Hộ chiếu

7. Giấy khám sức khỏe

8. Giấy chứng chỉ năng lực tiếng Nhật

9. Nếu là tu nghiệp sinh đã tu nghiệp trở về nước: Chứng  chỉ hoàn thành tu nghiệp sinh, Hợp đồng tu nghiệp (ghi rõ địa chỉ nơi tu nghiệp, thời gian tu nghiệp và thời gian về nước).

10. Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu): chỉ áp dụng đối với trường hợp người bảo trợ tài chính không phải là cha, mẹ của học sinh.

11. Giấy chứng minh thư nhân dân của người bảo trợ tài chính: Photo công chứng 2 bản

CHI PHÍ HỌC TẬP, SINH HOẠT VÀ VIỆC LÀM THÊM

1. Những chi phí bắt buộc

 • Phí phỏng vấn (tổ chức thi kiểm tra đầu vào): tùy từng trường
 • Học phí: tùy theo từng trường và địa phương
 • Phí thực hành( phí sinh hoạt sinh viên): tùy theo trường
 • Phí cơ sở vật chất: tùy theo trường
 • Phí giáo dục thực tế(Sách giáo khoa): tùy theo trường
 • Phí ký túc xá(không bao gồm điện nước)

( từ 3 tháng đến 6 tháng phải ở ký túc xá – tùy theo trường và thành phố).

2. Chi phí sinh hoạt

 • Nhà ở: trung bình 15.000 yên – 20.000 yên/tháng (tùy mức độ, điều kiện bạn cần và tùy vào địa phương).
 • Sinh hoạt và phụ phí: đi lại, tiêu vặt và điện thoại trung bình 15.000 yên/tháng
 • Tiền ăn ( nếu bạn tự nấu ăn và tiết kiệm): 15.000 – 18.000 yên/tháng – tính trung bình.

3. Việc làm thêm và thu nhập từ việc làm thêm

 • Việc làm thêm được nhà trường trợ giúp giới thiệu hoặc đại diện của công ty trợ giúp giới thiệu, bạn có thể tự tìm và lựa trọn qua bảng tin của trường, trên báo hoặc trên mạng (với điều kiện bạn phải biết tiếng Nhật đúng như tiêu chí đăng ký tham gia chương trình du học).
 • Việc làm thêm của  sinh viên được nhà nước Nhật cho phép là không quá 04h/ngày (28 giờ/tuần) và những ngày nghỉ và kỳ nghỉ với điều kiện bạn phải đăng ký để lấy giấy cấp phép của sở di trú địa phương.
 • Lương làm thêm: tối thiểu là 800 yên/giờ. Mức lương có thể lên tới 2000 yên/giờ. Phụ thuộc vào tính chất công việc và trình độ của bạn.

4. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế đã nằm trong tiền học phí – mức bảo hiểm từ 70% - 91% phụ thuộc vào tình trạng đau ốm thực tế.

QUY TRÌNH HOÀN THIỆN, THỤ LÝ HỒ SƠ VÀ NHẬP HỌC

Bước 1: Học sinh nộp hồ sơ từ mục 1-10 cho công ty tư vấn ( nếu học sinh chưa có chứng chỉ năng lực Nhật ngữ, có thể liên hệ với công ty để được tư vấn hỗ trợ).

Bước 2: Công ty xếp lịch với nhà trường hẹn ngày phỏng vấn học sinh và gặp gỡ trao đổi với bố mẹ học sinh, hoặc người bảo trợ tài chính. Có thể phỏng vấn trực tiếp hoặc qua Skyper.

Bước 3 : Sau khi học sinh đã phỏng vấn, học sinh phải nộp phí xé tuyển hồ sơ của cục nhập cư là 20.000 – 30.000 yên (số tiền này được hoàn trả lại khi bạn không đạt tiêu chí tư cách lưu trú).

Bước 4: Nhà trường gửi hồ sơ học sinh lên sở lưu trú Nhật Bản xin xét tư cách lưu trú.

Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả tư cách lưu trú và có giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Đối với học sinh nào không đạt tư cách lưu trú, có giấy thông báo nhưng sẽ không có giải thích lý do).

Bước 6: Giấy chứng nhận tư cách lưu trú của cục lưu trú: Được gửi bằng bản photo có đóng dấu xác nhận của nhà trường cùng bản yêu cầu nộp học phí + ký túc xá. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí và tiền ký túc xá sang trường qua ngân hàng (học sinh có thể ủy quyền cho công ty nộp hộ).

Bước 7: Sau khi nhà trường nhận được tiền học phí và ký túc xá, nhà trường sẽ gửi về: giấy báo nhập học, giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bản gốc và giấy hướng dẫn đến Nhật Bản.

Bước 8: Công ty tư vấn thay mặt học sinh nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh vào lãnh sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Thời gian chờ Visa khoảng 7 ngày làm việc.

Bước 9: Công ty tư vấn nhận Visa thay cho học sinh và đặt vé máy bay cho học sinh.

Bước 10: Công ty tư vấn sẽ thống nhất kế hoạch bay và ngày bay để tổ  chức cho học sinh bay sang nhập trường.

Bước 11: Tổ chức trợ giúp cho học sinh làm thủ tục bay từ Việt Nam sang trường. Phối hợp với nhà trường về chương trình đón học sinh từ sân bay về trường, sắp sếp nơi ăn nghỉ và làm thủ tục nhập trường.

Bước 12: Cộng tác viên của công ty tư vấn phối hợp với nhà trường hướng dẫn học sinh làm quen với cơ sở học, nơi mua bán thực phẩm và vật dụng sinh hoạt.

Bước 13: Cộng tác viên của công ty phối hợp với nhà trường đưa học sinh đi khám sức khỏe , đăng ký điện thoại và đăng ký mua bảo hiểm y tế.

Bước 14: Cộng tác viên của công ty phối hợp với nhà trường đưa học sinh đi đăng ký xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa, để được cấp thẻ lao động ngoài giờ học.

Bước 15: Cộng tác viên của công ty phối hợp với nhà trường, tư vấn và giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên dựa theo sức khỏe, khả năng và năng lực tiếng của bả thân học sinh cho phù hợp.  

Nội dung liên quan (4)