Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin tại sao không?

Nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin và mong muốn được học tập và tiếp nhận kiến thức từ các nước phát triển. Vậy sao bạn không thử cân nhắc việc du học Nhật Bản. Sau đây Thanh Mai xin gửi tới bạn một số thông tin

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng 4.0 khi mà công nghệ thông tin là sự ưu tiên hàng đầu. Mọi lĩnh vực hoạt động từ kinh tế, giáo dục cho tới văn hóa đều cần sử dụng yếu tố này, từ đó ta có thể thấy tầm quan trọng của ngành IT ở hiện tại và tương lai. Nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin và mong muốn được học tập và tiếp nhận kiến thức từ các nước phát triển. Vậy sao bạn không thử cân nhắc việc du học Nhật Bản. Sau đây Thanh Mai Education xin gửi tới bạn một số thông tin hữu ích.

Tổng quan về ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin hay IT là viết tắt của Information Technology được định nghĩa là các kỹ thuật bao gồm máy tính và phần mền máy tính dùng để thực hiện các nghiệp vụ chuyển đổi, xử lý, lưu trữ và bảo mật dữ liệu đồng thời thu thập và truyền tải thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Công nghệ thông tin được sử dụng ở đa dạng các lĩnh vực nhưng chủ yếu vẫn là kinh tế. Để tối ưu hóa sản xuất, kinh doanh người ta cần các phần mền để tạo nên một hệ thống quản lý dữ liệu về khách hàng, nguyên vật liệu, hàng hóa, điều khiển quá trình tự động hóa trong sản xuất,...

"IT học gì?" cũng là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Đa số khi lựa chọn học tại một trường nào đó về công nghệ thông tin thì sinh viên đều được trang bị kiến thức từ nền tảng về khoa học tự nhiên cho tới các kiến thức cơ bản và chuyên sâu hơn như mạng máy tính, lập trình, bảo mật dữ liệu. Có rất nhiều chuyên ngành cho bạn lựa chọn tùy theo mong muốn và sở thích của bản thân như khoa học máy tính, công nghệ phần mền, hệ thống thông tin quản lý,...

Các chuyên gia IT là người tạo lập nên các phần mềm ứng dụng, xây dựng cơ sở dữ liệu và thiết kế mạng máy tính phức tạp. Công nghệ thông tin ngày càng phổ biến và đi xa khỏi phạm vi ứng dụng là máy tính thông thường mà còn kết hợp với các thiết bị khác như tivi, điện thoại, xe máy, ô tô hay thậm chí máy giặt và điều hòa,... Điều này càng cho thấy nhu cầu nhân lực lớn của ngành trong tương lai.

Nhật Bản và nền tảng đào tạo ngành công nghệ thông tin

Bạn có thể biết tới Nhật Bản với vô số công ty về phát triển phần mền, máy tính và kỹ thuật công nghệ thông tin nổi tiếng như Sony, Nee, Hitachi, Toshiba,...Nhật cũng là nước đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0 trên toàn thế giới với các phần mền tiện ích và sáng tạo công nghệ. Với nền móng phát triển như vậy nên nước này có rất nhiều trường đại học đào tạo bài bản và chất lượng hàng đầu thế giới.

Nếu trở thành du học sinh Nhật Bản ngành IT, bạn sẽ được tiếp cận với phương pháp giảng dạy tiên tiến và học tập trong điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, được thực hành thường xuyên gắn liền với các bài học. Đặc biệt với ngành công nghệ thông tin, sinh viên có lợi thế lớn khi chương trình học cho phép bạn tới thăm và thực tập tại các công ty lớn hàng đầu của Nhật.

Trong thời gian thực tập tại công ty, bạn còn có thể vừa học vừa làm, kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của mình. Du học sinh Nhật Bản ngành IT có con đường rộng mở sau khi ra trường. Được giữ lại làm việc ở đất nước mặt trời mọc là niềm mong ước lớn của nhiều người nhưng nếu bạn về Việt Nam vẫn có tới hơn 1000 công ty lớn nhỏ cần công nghệ thông tin chào đón bạn.

Các hình thức du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

  • Nếu dưới 18 và mong muốn sang nhật du học công nghệ thông tin bạn nên bắt đầu với tư cách là một du học sinh THPT. Tùy từng cấp độ chứng chỉ tiếng Nhật của bạn mà sẽ có thời gian học THPT khác nhau. Chứng chỉ N5, N4, N3 tương ứng với thời gian học là 3.5 năm, 1.5 năm và 1 năm. Sau khi tốt nghiệp THPT ở Nhật bạn có thể đăng ký học chuyên ngành IT tại một trường đại học mà mình mong muốn.
  • Nếu trên 18 tuổi và đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam bạn nên đăng ký học trường Nhật ngữ và sau khi tốt nghiệp sẽ được đăng ký học chuyên ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học khác.
  • Nếu không muốn học tiếng Nhật, bạn cũng có thể chọn du học theo chương trình đại học-cao đẳng bằng tiếng Anh. Điều kiện đi kèm là bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh Toeic >=700 hoặc Ielts >= 5,5.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể du học theo hình thức "xuất khẩu lao động dạng kỹ sư". Khi đáp ứng được đủ các kỹ thuật mà nhà tuyển dụng cần, tùy theo "đơn hàng kỹ sư" mà quyết định bạn có cần học tiếng hay không. Du học theo hình thức này bạn sẽ có cơ hội học tập và làm việc lâu dài ở Nhật Bản.
  • Du học theo hình thức hợp tác nguồn nhân lực Việt-Nhật cũng đang phổ biến ở nước ta mấy năm gần đây. Các công ty bên Nhật sẽ liên kết với các trường đại học trong nước để tiến hành tuyển dụng trực tiếp, phỏng vấn và đưa form làm việc cơ bản để sinh viên tìm hiểu. Phương pháp này tuy rút ngắn thời gian sang Nhật du học và làm việc nhưng lại gây áp lực lớn tới việc học tập của sinh viên.

 

Có thể nói đến Nhật để du học ngành công nghệ thông tin là một lựa chọn tuyệt vời bạn nên cân nhắc. Mong rằng bài viết trên đã cho bạn những thông tin bổ ích.

THANH MAI GROUP - GẮN KẾT TƯƠNG LAI

Hotline: 0977.30.5522 - 024.3223.2455

Website:thanhmaieducation.vn

Địa chỉ văn phòng: 474 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ trung tâm đào tạo: Số 239 đường Phan Bá Vành, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Nội dung liên quan (8)