Một số nét văn hóa khác nhau giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Để chuẩn bị tốt cho việc đi du học, thì việc tìm hiểu tính cách và văn hóa là rất cần thiết. Hãy cùng Thanh Mai điểm qua một số nét tính cách đặc trưng và những nét văn hóa khác nhau giữa Hàn Quốc và Việt Nam nhé.

Du học Hàn Quốc đã không còn quá xa lạ với các bạn Việt Nam. Để chuẩn bị tốt cho việc đi du học, cũng như thích nghi nhanh chóng với môi trường mới thì việc tìm hiểu tính cách và văn hóa là rất cần thiết. Hãy cùng Thanh Mai điểm qua một số nét tính cách đặc trưng và những nét văn hóa khác nhau giữa Hàn Quốc và Việt Nam nhé.

Tính cách: Khá nóng tính

Người Hàn Quốc nhìn chung khá nóng tính, họ sẵn sàng cãi nhau nơi công cộng và coi đó là điều bình thường. Đây là điều các du học sinh rất cần chú ý, bởi rất nhiều du học sinh đi làm thêm ở vị trí phục vụ. Nếu bạn lỡ làm sai dù chỉ một lỗi nhỏ thôi, rất có thể bạn sẽ phải chịu những lời mắng mỏ của khách hàng. Nhiều du học sinh không tìm hiểu về tính cách người Hàn Quốc trước sẽ rất dễ bị shock thậm chí cảm thấy bị xúc phạm. Tuy nhiên đối với người Hàn Quốc thì đây là việc rất bình thường.

Văn hóa ăn uống, dùng bữa

Tại Việt Nam, việc phát ra âm thanh được coi là vô lễ, không tôn trọng mọi người. Tuy nhiên tại Hàn Quốc, ăn càng phát ra tiếng càng thể hiện bạn tôn trọng món ăn, tôn trọng đầu bếp. Ngoài ra, người Hàn Quốc có thể vừa ăn vừa nói mà không hề bị coi là bất lịch sự, còn ở Việt Nam, đấy là điều nên hạn chế. Đặc biệt, khi ăn uống, người Việt Nam ăn rất từ tốn, tránh ăn nhiều, ăn nhanh. Nhưng người Hàn Quốc thì ngược lại, họ ăn rất nhanh và nhiều. Điều đó được coi như sự tôn trọng của họ dành cho người đầu bếp. Khi mới sang Hàn Quốc, rất nhiều du học sinh Việt Nam cảm thấy bị choáng với văn hóa ăn uống của người Hàn, thậm chí một số bạn còn cảm thấy phản cảm. Vì vậy, nếu có ý định du học tại Hàn, bạn cần tìm hiểu trước để tránh những bỡ ngỡ đối với văn hóa nơi đây.

Một điều đặc biệt cần lưu ý thêm là người Hàn Quốc sử dụng đũa sắt để ăn, vậy nên nếu bạn không quen thì cần chuẩn bị cho mình một đôi đũa gỗ nhé.

Văn hóa mua hàng

Một điều cấm kị trong văn hóa mua hàng của người Hàn Quốc đó là việc mặc cả. Việc mặc cả được coi là hành vi coi thường và nghi ngờ người bán hàng không trung thực. Chỉ cần bạn nói ra một câu có ý định mặc cả, bạn chắc chắn sẽ nhận lại sự tức giận của người bán và họ nhất định không bao giờ bán lại cho bạn. Tại Việt Nam, việc mặc cả là điều rất bình thường nên nhiều du học sinh mới sang vẫn giữ thói quen này. Điều này sẽ gây ra rắc rối cho các bạn bởi nếu gặp phải người bán hàng quá nóng tính, bạn sẽ bị mắng như “ tát nước vào mặt”.

Ngoài ra, khi sử dụng các dịch vụ tại Hàn Quốc, sẽ không có văn hóa đưa tiền tip, tiền boa. Tất cả các tiền này đã được tính vào tiền dịch vụ trong hóa đơn.

Văn hóa dùng hàng nội địa

Người Hàn Quốc rất coi trọng việc sử dụng hàng nội địa, điều này khác hoàn toàn với người Việt Nam. Vì thế khi sang nơi này, bạn sẽ không dễ dàng để tìm được các sản phẩm ngoại nhập, trừ hàng Nhật Bản. Nếu bạn cần dùng sản phẩm ngoại, bạn cần tìm các cửa hàng chuyên dụng. Còn nếu bạn muốn gửi đồ sang thì cần tìm hiểu kĩ các quy định liên quan. Đặc biệt là các sản phẩm về thuốc, nhiều thuốc không bị cấm ở Việt Nam nhưng rất có thể bị cấm ở Hàn Quốc

Sự trọng nam khinh nữ

Ở Việt Nam, tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại, tuy nhiên ở Hàn Quốc, tư tưởng này được thể hiện một cách thái quá. Và hầu hết đàn ông tại Hàn Quốc đều có tư tưởng này. Trong cách nói chuyện, nhiều người đàn ông Hàn sẽ có giọng điệu bề trên với người phụ nữ, và dù điều đó làm bạn khó chịu, bạn cũng không nên tranh cãi với họ, họ sẽ không nghe bạn đâu. Ngoài ra, nếu bạn đọc một cuốn sách liên quan đến nữ quyền, hoặc tiếp xúc với bất kì một thứ gì liên quan đến nó thì bạn sẽ bị những người đàn ông Hàn ghét bỏ, thậm chí là phải nhận những lời không hay từ họ. Các du học sinh nữ cần chú ý điểm này để tránh gặp phải trường hợp không hay.

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa văn hóa hàn quốc và việt nam. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích. Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Hàn Quốc, vui lòng liên hệ:

Website: http://thanhmaieducation.com

Hotline: 0977.30.5522 - 024.3223.2455

Địa chỉ văn phòng: 474 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ trung tâm đào tạo: Số 239 đường Phan Bá Vành, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

 

Nội dung liên quan (8)