Chuẩn bị kinh phí

Nước Đức hiện nay là điểm đến lý tưởng cho các bạn sang du học và là nơi có nhiều chính sách khuyến khích du học sinh tới Đức cùng với chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới.

Chi phí học tiếng Đức

Rất rõ ràng, để có thể du học Đức thì bạn chắc chắn cần học tiếng Đức. Nếu bạn muốn du học Đại học, du học cao học hay du học nghề tại Đức thì việc học tiếng Đức của bạn cũng sẽ được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn học tiếng Đức tại Việt Nam

Để xin được visa Đức theo dạng du học, bạn cần có trình độ tiếng Đức B1 tại Việt Nam. Nếu bạn chưa biết gì về tiếng Đức bạn cần học qua 3 trình độ là tiếng Đức A1, A2 và B1. Số tiền trọn khóa từ trình độ A1 đến B1 sẽ vào khoảng 25-30 triệu.


Giai đoạn học tiếng Đức tại Đức

Sau khi đã xin được visa Đức theo dạng du học. Sang Đức bạn sẽ không đi học đại học ngay mà bạn sẽ phải tiếp tục học tiếng Đức lên các trình độ cao hơn là B2 hoặc C1 tùy theo yêu cầu của trường đại học bạn sẽ theo học đồng thời bạn có thể cần theo học khóa dự bị đại học. Trong giai đoạn này, bạn cần chứng minh bạn có một tài khoản phong tỏa với số tiền 8040 Euro. Đây là số tiền bạn sẽ sử dụng để học tiếng Đức lên các trình độ cao hơn tại Đức.

Chi phí học phí

Một điểm khiến Đức trở thành điểm đến hấp dẫn cho việc du học đó là khi bạn theo học tại các trường công lập của Đức thì bạn sẽ được miễn 100% học phí. Một số điểm đến du học như Anh, Úc, Mỹ thì học phí du học luôn là vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh và các bạn sinh viên do quá đắt đỏ.

Hàng tháng bạn chỉ cần đóng 1 khoản phí là Semesterbeitrag. Đây là số tiền chi trả cho các khoản như: nhà ăn sinh viên, ký túc xá hay khu thể thao của trường.


Chi phí nhà ở và sinh hoạt

Không giống như học phí, số tiền này bạn sẽ phải chi trả hàng tháng. Thường thì các du học sinh lựa chọn ở ký túc xá tại Đức hoặc ở ghép nhà trọ để giảm đi các chi phí nhà ở và sinh hoạt.

Giá thuê phòng trong ký túc xá tại các trường Đại học Đức sẽ giao động từ 200 – 300 euro. Hoặc bạn có thể lựa chọn nơi trọ ngoài thì chi phí sẽ đắt hơn từ 400 – 600 euro.

Ngoài ra, chi phí ăn uống, quần áo, sách vở mỗi tháng cũng sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 300 euro/tháng.

Có thể thấy mỗi tháng bạn cần 500 – 600 euro cho các khoản chi phí này. Bạn có thể đi làm thêm tại Đức để giảm đi phần nào những chi phí này. Hãy ghi nhớ rằng làm thêm chỉ là công việc giúp bạn giảm đi chi phí sinh hoạt chứ không phải công việc chính của bạn. Đừng để công việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập.

Các khoản chi phí khác

Ngoài các chi phí trên, còn có các chi phí như :

Phí thi TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức. Chỉ có các bạn chưa tốt nghiệp ĐH ở VN mới cần tham gia kỳ thi này.

Trước đây, kỳ thi TestAS được tổ chức hoàn toàn miễn phí. Nhưng đến năm 2015, TestAS bắt đầu thu phí là 80 Euro cho mỗi lần thi.

Các bạn lưu ý: Chỉ có thể thanh toán bằng thẻ Master Card hoặc Visa Card loại Credit Card thôi nhé!

Lệ phí thẩm tra APS đối với các sinh viên học Đại học/ Dự bị ĐH là 150 USD/ lần và lệ phí phỏng vấn APS đối với sinh viên học sau Đại học là 250 USD/lần.


Phí Uni-assist (Arbeits-und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen – dịch tạm là: Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc Tế). Mỗi lần nộp hồ sơ, Bạn phải chuyển khoản lệ phí thẩm định là 75 EUR cho đơn đăng ký Đại học đầu tiên và 30 EUR cho mỗi đơn đăng ký Đại học tiếp theo tại một Trường Đại học tham gia uni-assist trong cùng một Học kỳ.

Phí visa: Sinh viên sẽ phải đóng 75 Euro lệ phí xin Visa cho Đại sứ quán Đức.

Lưu ý: Đóng bằng tiền Việt Nam theo tỷ giá EURO tại thời điểm đóng.

Vé máy bay (khoảng 1000 Euro). Giá vé máy bay còn tùy thuộc vào thời điểm sinh viên đi du học cũng như hãng máy bay mà các bạn lựa chọn.

Nếu các bạn vẫn thấy các khoản phí trên là lớn so với khả năng kinh tế của bạn thì bạn có thể lựa chọn du học nghề tại Đức. Bạn sẽ có thể vừa được học mà lại còn được nhận trợ cấp hàng tháng. Đây là hướng đi rất tốt cho bạn.

Để tìm hiểu thêm chi phí đi du học Đức cần bao nhiêu tiền? Tư vấn trường và hình thức đi du học, vui lòng liên hệ Hotline: 0977.30.55.22 để được giải đáp nhanh và chính xác nhất.