Bài dịch Topikku 34


Ở Đất Nước của bạn là gì ?

Ở Nhật, khi mọi người chào hỏi nhau sẽ cúi đầu xuống. Không có việc bắt tay, ngồi xuống chào hỏi. Và người Nhật khi nói về mình sẽ dùng ngón trỏ chỉ vào mũi của mình.

Có rất nhiều cử chỉ được sử dụng bằng tay.Khi đi giữa 2 người ở phía trước, họ sẽ để tay hạ xuống và nâng lên. Nó có nghĩa là “Cho tôi xin lỗi một chút”. Họ lắc tay nhiều lần ngang với trước mặt. Nó không phải là cử chỉ của việc chào tạm biệt. Nó có nghĩa như kiểu là “tôi không biết” hay là “tôi không thể”. Khi mà gọi ai đó, người Nhật sẽ để lòng bàn tay thấp xuống và vẫy hướng về phía trước.

Và, khi người Nhật giơ ngón tay lên trước miệng và nói “Shiitsu”. Nó có nghĩa là đừng nói chuyện. Họ không được phép cho tay vào túi khi nói chuyện trước mọi người. Hơn nữa, người Nhật ít khi nhìn vào mắt của đối phương khi nói chuyện. Nó là không lịch sự khi nhìn chăm chú.

Trường hợp khác, khi cười người phụ nữ sẽ để tay che miệng. Ngày xưa, người phụ nữ bị cấm không được cho người khác nhìn thấy răng của mình. Vì vậy, cho đến tận bây giờ phong tục ấy vẫn được giữ như cũ.

Ở Nhật, khi nói với những đứa trẻ nhỏ là “con ngoan lắm”, thì họ sẽ xoa đầu. Nhưng đối với Thái Lan hay các nước Đông Nam châu Á, việc xoa đầu là không được. Trong sách hướng dẫn du lịch có viết là khi bạn đi đến Thái Lan, không được chạm vào đầu người người khác.

 

Trên thế giới có rất nhiều cử chỉ khác nhau.

Nội dung liên quan (8)