Cùng bắt đầu học tiếng Nhật qua bảng chữ cái cơ bản

Tiếng Nhật khá khó nhưng nếu biết cách học đúng đắn thì sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Điều đầu tiên, hãy cùng Thanh Mai tìm hiểu về học tiếng Nhật qua bảng chữ cái cơ bản nha.

Tiếng Nhật đang ngày càng phổ biến ở nước ta và được nhiều người theo học. Nếu bạn mong muốn sang xứ sở hoa anh đào du học và làm việc thì hiểu ngôn ngữ ở đây là điều bắt buộc. Tiếng Nhật khá khó nhưng nếu biết cách học đúng đắn thì sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Điều đầu tiên, hãy cùng Thanh Mai tìm hiểu về học tiếng Nhật qua bảng chữ cái cơ bản nha.

Những bảng chữ cái trong tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật có 4 loại hay được các bạn tìm học nhất đó là Hiragana,  Katakana, Kanji và Romaji. Trong đó Hiragana và katakana được coi là bảng chữ cái quan nhất của người Nhật. Thông thường nếu bạn chuẩn bị du học hay xuất khẩu lao động Nhật thì chỉ cần học kỹ hai bảng chữ cái trên.

  • Bảng chữ cái Hiragana 

Là bảng chữ cái đầu tiên người Nhật dạy cho trẻ em, Hiragana cơ bản bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 nguyên âm cơ bản: a, i, u, e, o. Nếu không nhớ bảng chữ cái Hiragana chắc chắn bạn sẽ không thể học được tiếng Nhật. Vì vậy bắt buộc bảng này các bạn phải thuộc như tiếng Việt vậy.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana được xem là đơn giản nhất trong bốn loại trên và cách ghi nhớ dựa trên hình ảnh sẽ là một phương pháp hoàn hảo để học. Mỗi chữ sẽ được biểu tượng hóa bằng một hình ảnh nhất định.  Vì được biểu diễn bằng những nét cong lượn nên Hiragana còn được gọi là chữ mềm.

Các chữ trong bảng chữ cái này có ký tự âm thuần túy và chúng chỉ có một cách đọc duy nhất. Do đó, Hiragana đã được sử dụng để làm chức năng ngữ pháp, biểu thị mối quan hệ và biểu thị các chức năng trong câu của các chữ Hán.

Bảng chữ cái Hiragana cơ bản

Bảng âm ghép trong Hiragana

Bảng âm đục trong Hiragana 

  • Bảng chữ cái Katakana

Được tạo hình từ những nét thẳng, gấp khúc và cong nên katakana còn được gọi là chữ cứng. Bảng chữ cái này cũng chứa các kí tự âm cơ bản, và chỉ có một cách đọc duy nhất. 

Katakana thường được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc nước ngoài như viết tên các quốc gia, tên người hay địa điểm, những từ ngữ trong khoa học – kỹ thuật, tên loài động vật, thực vật, tên sản vật, tên các công ty... Ngoài ra, Katakana còn được người Nhật dùng phổ biến khi muốn nhấn mạnh từ trong câu. 

Dù có cách viết và cách sử dụng khác nhau nhưng katakana và hiragana lại có chung cách phát âm. Vì vậy mẹo nhỏ cho bạn đó là khi học katakana ta có thể ôn tập luôn được hiragana đó.

Bảng chữ cái Katakana cơ bản

Bảng âm ghép trong Katakana

Bảng âm đục trong Katakana

  • Bảng chữ cái Kanji

Được xem là bảng chữ cái khó học nhất xứ sở hoa anh đào, kanji là chữ hán cổ có tuổi đời lâu nhất trong tiếng Nhật. Hầu hết các chữ trong bảng kanji có dạng tượng hình và được vay mượn từ Trung Quốc. Dù khá khó học nhưng bảng chữ cái này lại được dùng khá nhiều trong cuộc sống.

Khác với katakana và hiragana, mỗi chữ trong bảng kanji lại có nhiều hơn một cách phiên âm và tùy theo hoàn cảnh nó lại có cách phát âm khác nhau. Điều này chính là khó khăn lớn nhất dành cho người học, vì vậy kiên trì và quyết tâm là những gì bạn phải có.

Hiện nay, trong từ điển chữ Hán có khoảng 5 vạn chữ Kanji. Tuy nhiên bạn chỉ cần biết khoảng 2000 chữ thông dụng thường được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày, trong công việc, học tập và giao tiếp thông thường. Như vậy là đã đủ để giao tiếp và làm việc một cách chuyên nghiệp rồi. 

  • Bảng chữ cái Romaji

Là bảng chữ cái sử dụng hệ thống chữ Latinh để phiên âm tiếng Nhật, chính vì vậy romaji thường được dùng để dạy cho người nước ngoài. Khi đã học Romaji, đa số bạn thậm chí không cần phải biết tiếng Nhật nhưng vẫn có thể giao tiếp, nói tên người hoặc vật. Đây thực sự là một điều thuận lợi cho những người mới hay học với mục đích đi du lịch, sang Nhật ngắn ngày.

Làm gì để ghi nhớ tiếng Nhật hiệu quả

Vì chữ Nhật thường là chữ tượng hình nên bạn có thể hình dung cách viết như vẽ một hình ảnh quen thuộc nào đó. Như vậy chắc chắn bạn sẽ có hứng thú trong học tập lại tăng khả năng sáng tạo và tưởng tượng.

Hãy viết thật nhiều ra giấy, bạn sẽ thấy quen dần với các đường nét trong chữ Nhật. Từ đó tăng ghi nhớ một cách tự động trong đầu và khả năng viết cũng tốt hơn.

Sử dụng tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi và dần thay thế cho những câu tiếng Việt đơn giản là một cách học hiệu quả khi giao tiếp. Không những thế khả năng phát âm chuẩn của các bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể đó.

Khi bắt đầu học bạn cũng nên chuẩn bị cho mình vài vật dụng đắc lực như giấy nhớ và bút màu để ghi hay đánh dấu những phần quan trọng cần rèn luyện thêm. Học sinh cũng có thể dán chúng lên tường hoặc bàn để nhắc nhở bản thân xem mỗi ngày.

Như các môn khác, điều quan trọng trong học tiếng Nhật đó là bạn phải thường xuyên luyện tập và ôn lại kiến thức. Thời gian là kẻ thù của trí nhớ, vì vậy chỉ cần bạn lơ là trong học tập một chút thôi thì kiến thức sẽ tự động trôi đi. Hãy cố gắng ôn lại thường xuyên những gì mình đã học nha.

Nếu mong muốn tìm một trung tâm uy tín dạy tiếng Nhật và chắp cánh ước mơ du học của mình thì Thanh Mai Education là một lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Mọi thông tin xin liên hệ:

THANH MAI GROUP - GẮN KẾT TƯƠNG LAI

Hotline: 0977.30.5522 - 024.3223.2455

Website: http://thanhmaieducation.vn 

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: Số 474 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ trung tâm đào tạo tại Hà Nội: Số 239 đường Phan Bá Vành, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng Thái Nguyên: Khu đô thị Picenza, Phường Đồng Bẩm, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Văn phòng Vinh: Tầng 4, tòa nhà Khoáng sản xây dựng Dầu khí Nghệ An, số 06, đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An.

Văn phòng TP Hồ Chí Minh: Số 39, đường 27, Khu phố 9, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM  

Nội dung liên quan (8)