VISA TOKUTEI mới dành cho TTS Nhật Bản bạn đã biết chưa

Mới đây chính phủ Nhật đã thông qua hai tư cách lao động dành riêng cho thực tập sinh Nhật bản mang tên visa Tokutei. Sau đây TME gửi bạn một số thông tin chi tiết về visa Tokutei.

Mới đây chính phủ Nhật đã thông qua hai tư cách lao động dành riêng cho thực tập sinh Nhật bản là visa Tokutei. Đây được coi là cánh cửa lớn dành cho nhiều người có mong muốn sang Nhật làm việc. Sau đây Thanh Mai Education gửi bạn một số thông tin chi tiết về visa Tokutei.

1.Nhật Bản và nhu cầu nhân lực

Trong 10 năm gần đây, tỉ lệ việc làm ở Nhật ngày càng tăng cao gấp 50 lần so với năm 2008. Trong khi đó dân số của xứ mặt trời mọc đang già hóa, số lượng công dân trong độ tuổi lao động ngày càng thấp. Điều này tạo nên bài toán về thiếu hụt nguồn nhân lực đối với chính phủ Nhật.

Hiện nay, đa số người Việt Nam sang Nhật làm việc với 3 tư cách lưu trú phổ biến đó là:

  • Lưu trú theo visa du học học hoặc visa bảo lãnh gia đình để làm việc bán thời gian 28 tiếng/tuần.
  • Làm việc với tư cách thực tập sinh kỹ năng hay còn được gọi là xuất khẩu lao động. 
  • Làm việc theo visa kỹ thuật viên hoặc chuyên viên. 

Có thể thấy dù chính phủ Nhật đã nỗ lực ban hành nhiều loại hình cư trú song vẫn chưa giải quyết được hết vấn đề thừa việc thiếu nhân công tại đây.

2.Sự ra đời của VISA TOKUTEI

Từ sự thiếu hụt nguồn nhân lực kể trên, ngày 8/12/2018 chính phủ Nhật đã thông qua hai tư cách lao động dành riêng cho thực tập sinh Nhật Bản có tên “Kỹ năng đặc định-Visa Tokutei ginou” sẽ có hiệu lực kể từ ngày 4/2019. 

Theo nhận định của bộ tư pháp Nhật Bản thì “visa Tokutei ginou” là tư cách lưu trú cho người nước ngoài có kỹ năng, kinh nghiệm ở một số ngành nghề nhất định đồng thời có thể giao tiếp tiếng Nhật ở mức cơ bản. Những người được làm việc với tư cách lưu trú này sẽ được hưởng mức lương bằng hoặc cao hơn cả lao động Nhật.

3.Phân loại tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định”

3.1.Kỹ năng đặc định loại 1-Tokutei ginou 1

  • Khái niệm

Đây là tư cách lưu trú của Nhật dành cho người nước ngoài tham gia vào một công việc nhất định cần có kiến thức và các kỹ năng thực tế, có thể bắt đầu làm việc ngay mà không cần trải qua quá trình đào tạo, huấn luyện.

  • 14 ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1:

- Đóng tàu

- Xây dựng

- Bảo dưỡng ô tô

- Vệ sinh tòa nhà

- Điều dưỡng 

- Ngư nghiệp

- Chế biến thực phẩm

- Nông nghiệp

- Nghiệp vụ khách sạn

- Gia công cơ khí

- Nhà hàng ăn uống

- Nghiệp vụ sân bay

- Gia công nguyên liệu

- Điện tử, cơ điện

  • Điều kiện

Để có visa Tokutei ginou 1 đầu tiên là bạn cần trên 18 tuổi. Sau đó phải vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và có chứng chỉ tiếng Nhật cơ bản do chính phủ ban hành. Nếu bạn từng là thực tập sinh kỹ năng sẽ được miễn thi đồng thời có thể chuyển sang tư cách lao động mới với thời gian tối đa 5 năm nhưng không thể bảo lãnh vợ (chồng), con.

  • Thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá kỹ năng:

Tháng 4/2019: ngành điều dưỡng, khách sạn, nhà hàng

Tháng 10/2019: Ngành chế biến thực phẩm

Khoảng thời gian giữa thu 2019: Ngành bảo dưỡng tòa nhà

Trước tháng 3/2019: 9 ngành nghề còn lại

3.2.Kỹ năng đặc định loại 2-Tokutei ginou 2

  • Khái niệm

Tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định” loại 2 yêu cầu người nước ngoài khi tham gia lao động phải có kinh nghiệm và kỹ năng thành thạo một lĩnh vực công nghiệp cụ thể đồng thời có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt.

  • Ngành nghề được xét tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định” loại 2 bao gồm:

- Đóng tàu

- Xây dựng

- Sửa chữa ô tô

- Nghiệp vụ sân bay

- Nghiệp vụ khách sạn

  • Điều kiện 

Để có visa Tokutei ginou 2 là bạn phải có kinh nghiệm công việc với trình độ chuyên môn và bằng tiếng Nhật tương đương qua kỳ thi mà chính phủ quy định. Trình độ chuyên môn thông thường là bằng nghề Bậc 2. Với những bạn là thực tập sinh có thể đổi sang tư cách lưu trú trên nếu trong thời gian gia hạn 2-5 năm lấy được bằng nghề.

Nếu có tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định” loại 2 bạn có thể bảo lãnh vợ (chồng), con sang Nhật và được phép đổi công ty cùng ngành nghề khi có lý do chính đáng.

Về thời gian lưu trú bạn sẽ được gia hạn visa mỗi lần 3 năm, 1 năm hoặc 6 tháng không giới hạn thời gian lưu trú và có thể xin visa vĩnh trú nếu đủ điều kiện.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về VISA TOKUTEI bạn nên biết. Đây có thể coi là một cơ hội lớn cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ:

THANH MAI GROUP - GẮN KẾT TƯƠNG LAI

Hotline: 0977.30.5522 - 024.3223.2455

Website: http://thanhmaieducation.vn 

Địa chỉ văn phòng: 474 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ trung tâm đào tạo: Số 239 đường Phan Bá Vành, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Nội dung liên quan (2)