Tổng quan về hệ thống giáo dục đại học tại Nhật Bản

Rất nhiều bạn muốn du học Nhật Bản trong độ tuổi 18-30 nhưng chưa hiểu biết rõ về hệ thống giáo dục đại học tại xứ mặt trời mọc. Sau đây Thanh mai xin gửi tới bạn một số thông tin cơ bản.

Rất nhiều bạn muốn du học Nhật Bản trong độ tuổi 18-30 nhưng chưa hiểu biết rõ về hệ thống giáo dục đại học tại xứ mặt trời mọc. Sau đây Thanh mai xin gửi tới bạn một số thông tin cơ bản.

1.Tình hình giáo dục hệ cao đẳng - đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản đang trong giai đoạn phổ cập giáo dục đại học khi nước này có tới 70% thanh niên học đại học và 100% số người biết chữ. Đây là một con số cao cho thấy xứ hoa anh đào rất chú trọng và đầu tư cho giáo dục.

Hiện tại Nhật có khoảng hơn 200.000 sinh viên quốc tế và dự kiến đón thêm 100.000 du học sinh mới vào năm 2020. Sở hữu nền móng giảng dạy tiên tiến cùng nhiều trường đại học top đầu thế giới, nơi đây được xem là điểm đến mong ước của nhiều bạn trẻ cho con đường học tập của mình.

Để được vào đại học, sinh viên Nhật phải trải qua kỳ thi kiểm tra chất lượng đầu vào vô cùng gian nan. Du học sinh quốc tế thì kỳ thi này có phần dễ hơn một chút.

2.Các hình thức trường đại học ở Nhật

  • Trường đại học công lập

Chiếm khoảng 20% số trường tại Nhật, đại học công lập thường được thành lập từ lâu đời và có chất lượng giảng dạy dẫn đầu. Đại học quốc gia vốn được thành lập bởi Chính phủ Nhật Bản nhưng đã được tái tổ chức vào năm 2004 dưới sự quản lý của các tập đoàn đại học quốc gia.

  • Trường đại học tư

Ở Nhật số lượng trường tư rất lớn tới khoảng 80% và được thành lập bởi các tập đoàn giáo dục. Dù là trường tư nhưng tất cả đều có hệ thống cơ sở vật chất và chương trình dạy tiên tiến, hiện đại.

Việc tái tổ chức các trường dưới sự quản lý của các tập đoàn đã giúp nền giáo dục Nhật Bản ngày càng phát triển, được tự chủ về kinh tế cũng như cách quản lý. Nhờ vậy mà cũng thu hút nhiều sinh viên hơn.

  • Cao đẳng

Ngoài việc lựa chọn đại học, sinh viên cũng có thể học cao đẳng hoặc cao đẳng nghề có cơ hội được đào tạo công việc, ngành nghề cụ thể. Sau chương trình học, sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ và có điều kiện làm việc tại các công ty lớn. Các chương trình này dù có chất lượng tốt nhưng lại giúp ta tích kiệm thời gian và tiền bạc.

3.Các chương trình đại học

  • Bằng đại học cử nhân là chương trình dành cho những bạn đã hoàn thành chương trình học THPT thường trong độ tuổi trên 18. Để có bằng cử nhân bạn phải học tập trong ít nhất 4 năm. Đối với du học sinh quốc tế, sẽ không được học luôn đại học chuyên ngành mà cần học tiếng tại các trường Nhật ngữ trong vòng 1-2 năm. Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ bạn mới được học chuyên ngành tại cao đẳng-đại học mình mong muốn.
  • Bằng thạc sĩ là chương trình dành cho sinh viên đã học xong chương trình đại học. Để có bằng thạc sĩ, bạn phải học tiếp thêm 2 năm nữa.
  • Bằng chuyên nghiệp và tiến sĩ là hai chương trình học cho những người đã hoàn thành và có bằng thạc sĩ. Thông thường để có bằng chuyên nghiệp bạn sẽ mất thêm 2 năm học nữa nhưng với bằng tiến sĩ thì thời gian có thể kéo dài tới 5 năm.
  • Bằng liên kết và nghề được cấp qua các trường cao đẳng sau quá trình học từ 2-3 năm và thường liên quan tới một công việc cụ thể.

Trên đây là tổng quan về hệ thống giáo dục đại học tại Nhật có thể bạn quan tâm. Thanh Mai mong rằng mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích.

THANH MAI GROUP - GẮN KẾT TƯƠNG LAI

Hotline: 0977.30.5522 - 024.3223.2455

Website: http://thanhmaieducation.vn 

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: Số 474 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ trung tâm đào tạo tại Hà Nội: Số 239 đường Phan Bá Vành, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng Thái Nguyên: Khu đô thị Picenza, Phường Đồng Bẩm, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Văn phòng Vinh: Tầng 4, tòa nhà Khoáng sản xây dựng Dầu khí Nghệ An, số 06, đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An.

Văn phòng TP Hồ Chí Minh: Số 39, đường 27, Khu phố 9, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM 

Nội dung liên quan (8)