“Ai đi du học cũng có những lần “trầy da tróc vảy” vì thiếu kinh nghiệm và chưa được tư vấn kỹ càng. Nhưng cũng nhờ có những lần “xương máu” đã trải qua, họ dần trở nên độc lập, khôn ngoan và trưởng thành hơn.”  Đinh Văn Trường Du học sinh ngành Kỹ thuật tại Đức của Thanh Mai Edu chia sẻ.

Dưới đây là một số Kinh nghiệm du học Đức nhất định phải biết dành cho những ai đã đang và sẽ trở thành Du học sinh tại đất nước này. 

Kinh nghiệm chọn trường trước khi đi du học

Khi các bạn chọn trường, ngành học các bạn cần xác định rõ, mình mong muốn học gì, mình sẽ quay về Việt Nam khi tốt nghiệp hay ở lại và làm việc? Và phải làm rõ hơn nữa Ngành nghề đó tại Đức có dễ dàng xin việc khi tốt nghiệp không?

Tốt nghiệp tại Đức chưa bao giờ là dễ dàng ngay với cả người Đức. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ chuyên ngành mà mình sẽ đăng ký học. Hãy cân bằng được sở thích và cơ hội có việc làm của chúng ta khi tốt nghiệp các bạn nhé!

Tập trung học tốt tiếng Đức từ khi ở Việt Nam

Tiếng Đức là hành lý quan trọng nhất đối với các bạn Du học sinh Đức, hãy học thật tốt tiếng Đức để giao tiếp và học tập. Hãy lựa chọn các trung tâm uy tín. Các bạn cần tránh suy nghĩ chỉ cần bằng B1. Học tiếng Đức quan trọng nhất phải nói được tiếng Đức. 

Đặc biệt, đối với những học viên có bằng B2 Tiếng Đức sẽ giảm bớt được rất nhiều chi phí trước du học, điển hình là khoản “Chứng minh tài chính”. 

Lựa chọn học tập tại các thành phố nhỏ

Lựa chọn học tập tại các thành phố nhỏ ở Đức sẽ đảm bảo chất lượng học cũng như tiết kiệm rất nhiều chi phí sinh hoạt hàng ngày của các bạn.

Bạn có biết: #4 sự thật về CHLB Đức?

Làm quen dần với phương pháp học của CHLB Đức

Sinh viên Đức được đào tạo luôn chủ động trong việc nghiên cứu và học tập. Điều này hoàn toàn trái ngược với phần lớn học viên Việt Nam, rất thụ động trong học tập và nghiên cứu. Vì vậy, các bạn cần ngay lập tức bắt kịp phương pháp học tập mới ngay. 

Đặc biệt nền giáo dục của CHLB Đức ưu tiên thực hành kết hợp lý thuyết. Chính vì thế học viên cũng cần hòa nhập sớm với cách học này.

Cơ hội kiếm tiền của du học sinh 

Bạn đừng nghĩ, khi là sinh viên thì không thể kiếm ra tiền. Ngay cả tại Việt Nam, các bạn sinh viên còn có thể kiếm thêm thu nhập, thì tại Đức công việc và số tiền làm thêm kiếm được sẽ lớn gấp nhiều lần ở Việt Nam.

Tại Đức bạn có thể sắp xếp lịch học, làm thêm vào thời gian rảnh hoặc kì nghỉ, lễ tết. Việc đi làm vào ngày nghỉ lễ tết sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Bạn vừa có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống, vừa có cơ hội tăng khả năng phản xạ khi giao tiếp với người Đức.

Đặc biệt, tại Đức rất ít người đi làm vào kỳ nghỉ và ngày lễ nên nguôn nhân lực vô cùng ít ỏi, đây là cơ hội để các bạn sinh viên lựa chọn công việc với mức lương cao gấp 5 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, bạn đừng quên “giao kèo” hoặc ký kết hợp đồng lao động cẩn thận để đảm bảo quyền lợi của mình nhé.

Giao tiếp với người Đức thật nhiều

Nhiều sinh viên Việt Nam thường có một thói quen sau khi tới trường sẽ quay về nhà trọ – nơi có rất nhiều bạn cũng là sinh viên Việt. Và tiếng Việt đương nhiên trở thành ngôn ngữ giao tiếp. Tuy nhiên, các bạn nên đi giao lưu, vui chơi với nhiều bạn Đức hơn. Điều đó giúp ích rất nhiều cho các bạn về Tiếng và học văn hóa Đức.

Không bao giờ được phép mua đồ ăn trộm

Tại Đức có rất nhiều chợ đen, bán đồ ăn trộm. Những món đồ giá trị được bán với mức giá vô cùng hời là cám dỗ không chỉ đối với Du học sinh mà còn với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, đừng vì cái lợi trước mắt mà đánh đổi cơ hội học tập và sinh sống tại đất nước này.Hãy nói “không” với đồ “ trộm cắp” bởi bạn sẽ bị phạt hành chính nặng từ 2000€ và trục xuất ngay lập tức nếu bị phát hiện.

Trên đây chính là những kinh nghiệm từ học viên Đinh Văn Trường của Thanh Mai Edu trong quá trình học tâp tại Đức chia sẻ. Những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích rất rất nhiều cho các bạn học sinh đang tìm hiểu cũng như chuẩn bị du học tại Đức. Cảm ơn bạn học viên của  đã gửi đến các bạn những kinh nghiệm quý báu.

    CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC QUỐC TẾ THANH MAI

  • Hotline: 0977.30.55.22
  • Địa chỉ: Số 474 Hoàng Công Chất, Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Website: https://thanhmaieducation.vn
  • Email: thanhmaieducation@gmail.com
Để lại bình luận của bạn cho Thanh mai Education nhé