Lựa chọn chỗ ở hợp lý khi du học Nhật Bản

Thuê nhà là chi phí lớn nhất bạn phải chi trả hàng tháng vì vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng. Thanh Mai xin gửi bạn một số thông tin về lựa chọn chỗ ở cho quá trình du học Nhật.

Có nhiều bạn du học Nhật Bản băn khoăn về việc lựa chọn chỗ ở sau khi đặt chân sang xứ mặt trời mọc. Thuê nhà là chi phí lớn nhất bạn phải chi trả hàng tháng vì vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng. Thanh Mai xin gửi bạn một số thông tin về lựa chọn chỗ ở cho quá trình du học Nhật.

Ký túc xá

Ở ký túc xá là lựa chọn chỗ ở rẻ nhất dành cho du học sinh Nhật Bản. Thanh Mai luôn khuyên các bạn mới sang xứ mặt trời mọc nên lựa chọn ở ký túc xá trước để quen với sự thay đổi môi trường sống. Cơ sở vật chất của phòng luôn đầy đủ tiện nghi phục vụ tối đa nhu cầu sinh hoạt của bạn. Đồng thời nếu lựa chọn ở đây bạn sẽ được giao lưu, kết bạn với nhiều du học sinh khác, tăng khả năng hòa nhập và trau dồi vốn tiếng Nhật.

Giá thuê ký túc xá thường trong khoảng 130.000-160.000 yên cho 3 tháng tuỳ từng vùng. Khác với Việt Nam, ở Nhật trong phòng còn có sẵn bếp và phòng ăn nên bạn có thể thoải mái nấu nướng. Ký túc xá thường là do trường bên Nhật sắp xếp cho sinh viên nên bạn sẽ không mất công tìm kiếm lại gần trường, thuận tiện đi lại.

Dù có rất nhiều ưu điểm nhưng một lưu ý là khi lựa chọn ở ký túc xá nghĩa là bạn phải chia sẻ không gian cho nhiều người. Không gian riêng và sự thoải mái sẽ không có nhiều, đôi khi bạn còn bất đồng quan điểm và trái ngược về văn hóa. Du học sinh có thể ra thuê nhà bên ngoài sau khi ở ký túc xá 6 tháng. 

Thuê nhà riêng

Dù giá thuê nhà ở Nhật Bản rất cao nhưng đây vẫn là hình thức được nhiều du học sinh lựa chọn. Ưu điểm nổi bật đó là bạn có thể tự do làm điều mình thích với không gian riêng tư, thoải mái. Du học sinh có thể mời bạn tới phòng chơi mà không lo ảnh hưởng tới người xung quanh, được chủ động thời gian đi lại và không bị quản thúc.

Giá thuê nhà riêng trong khoảng 50.000-80.000 yên/tháng tùy từng khu vực thành phố bạn du học. Nếu muốn giảm chi phí này bạn nên tìm kiếm và ở ghép với bạn bè hoặc người thân để vừa đỡ buồn chán, vừa san sẻ tiền nhà.

Làm thủ tục thuê nhà riêng bên Nhật khá phức tạp với nhiều thủ tục và giấy tờ pháp lý. Bạn cũng cần xem xét địa điểm thuê sao cho tiện lợi đi lại. Nếu thuê quá xa trường và chỗ làm thì bạn sẽ phải mất một khoản lớn cho việc di chuyển hàng ngày.

Homestay

Homestay hiểu một cách đơn giản là bạn sẽ thuê nhà ở cùng người bản xứ. Hình thức này cũng đang ngày càng phổ biến và được nhiều du học sinh lựa chọn.

Ở cùng với các gia đình Nhật là điều kiện tốt để bạn học hỏi nhiều nét văn hóa và phong tục nơi đây. Đặc biệt du học sinh có thể thưởng thức nhiều món ăn đúng phong cách Nhật do chính gia chủ làm. Sẽ có nhiều mối quan hệ mới được hình thành ngoài bạn bè thầy cô trong trường đồng thời giúp bạn tăng cường học ngôn ngữ.

Khó khăn của việc ở theo hình thức này đó là sự bất đồng văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản khiến bạn bỡ ngỡ trong những ngày đầu. Nếu ở cùng những gia đình khó tính và khắt khe bạn cũng sẽ bị hạn chế thời gian và sự tự do.

Trên đây là 3 hình thức thuê nhà ở được nhiều bạn du học sinh lựa chọn. Nếu đang chuẩn bị đi du học Nhật Bản bạn nên tìm hiểu và có sự lựa chọn trước cho riêng mình. 

THANH MAI GROUP - GẮN KẾT TƯƠNG LAI

Hotline: 0977.30.5522 - 024.3223.2455

Website: http://thanhmaieducation.vn 

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: Số 474 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ trung tâm đào tạo tại Hà Nội: Số 239 đường Phan Bá Vành, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng Thái Nguyên: Khu đô thị Picenza, Phường Đồng Bẩm, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Văn phòng Vinh: Tầng 4, tòa nhà Khoáng sản xây dựng Dầu khí Nghệ An, số 06, đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An.

Văn phòng TP Hồ Chí Minh: Số 39, đường 27, Khu phố 9, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM 

Nội dung liên quan (8)