Ngành nông nghiệp Nhật Bản phát triển tới mức nào

Theo khảo sát, chỉ có 3% dân số của Nhật Bản làm nông nghiệp nhưng lại có thể cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cho toàn đất nước. Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất được Nhật làm rất tốt và bạn sẽ bất ngờ nếu được trực tiếp chiêm ngưỡng đó.

Theo khảo sát, chỉ có 3% dân số của Nhật Bản làm nông nghiệp nhưng lại có thể cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cho toàn đất nước. Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất được Nhật làm rất tốt và bạn sẽ bất ngờ nếu được trực tiếp chiêm ngưỡng đó. Hãy cùng Thanh Mai Education tìm hiểu một số thông tin thú vị nha.

Điều kiện tự nhiên

Được coi như một quốc đảo, Nhật Bản vốn rất khan hiếm tài nguyên và có diện tích khá nhỏ để phát triển nông nghiệp. Đa số các khu đất bằng phẳng của đất nước này giờ đã trở thành đô thị hay khu công nghiệp. Vì vậy người ta chỉ có thể làm nông nghiệp bên các sườn núi bằng việc biến đổi đất thành ruộng bậc thang.

Hầu hết các vùng của Nhật Bản đều có khí hậu ấm áp trừ Hokkaido, nhưng lại thường xuyên phải gánh chịu những cơn bão đầu mùa thu và tuyết rơi mùa đông. Ngoài ra sóng thần và động đất cũng rất hay gặp phải. Những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển nông nghiệp của Nhật. 

Không phụ thuộc vào tự nhiên người Nhật luôn cố gắng đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết. Những ngôi nhà kính mọc lên khắp nơi tại các vùng sản xuất nông nghiệp. Thậm chí vùng lạnh Nhất của Nhật là Hokkaido, rau củ vẫn phát triển rất tốt, khi ngoài trời có thể là 0 độ nhưng trong nhà trồng luôn trên 20 độ.

Các hoạt động nông nghiệp

Trồng trọt

Trồng trọt là không thể thiếu tại Nhật với lúa là cây thâm canh chính. Chất lượng gạo của xứ sở mặt trời mọc đạt tiêu chuẩn cao với hương thơm dịu, dẻo và ngọt. Những cánh đồng lúa có mặt ở hầu hết các vùng của Nhật và thường được thu hoạch vào mùa thu. 

Nổi tiếng với văn hóa trà đạo, xứ sở hoa anh đào cũng là nước trồng chè lớn trên những cánh đồng bậc thang bên sườn núi. Chè ở đây rất xanh và thơm, mang hương vị đặc biệt riêng theo tiêu chuẩn Nhật.

Ngoài lúa và chè, xứ sở mặt trời mọc còn rất nổi danh với các sản phẩm trái cây và được trồng nhiều như cà chua, đào, táo, nho, dâu tây,... mang lại giá trị cao. 

Tất cả các hoạt động trồng trọt đều được áp dụng công nghệ với máy xới đất, máy cày, máy thu hoạch, hệ thống tưới tiêu tự động,.... Nhà kính được xây dựng đạt tiêu chuẩn quốc tế với nhiệt độ cho rau màu phát triển tốt. 

Chăn nuôi

Chăn nuôi ở Nhật tương đối phát triển. Vật nuôi chính là bò, lợn, gà được chăm theo phương pháp tiên tiến. Các trang trại luôn được vệ sinh sạch sẽ và được đầu tư các trang thiết bị hiện đại nhất. 

Đặc biệt sản phẩm thịt bò Kobe của Nhật được cả thế giới biết đến với hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị có một không hai của nó. Có thể nói dù hoạt động trong ngành gì, người Nhật cũng tạo nên các giá trị riêng của mình.

Thủy sản

Cả nước Nhật được bao bọc bởi biển cả nên các hoạt động đánh bắt cá ở đây rất phát triển. Ẩm thực của xứ sở hoa anh đào gắn liền với hải sản như sushi, sashimi,... có chất lượng và sự tinh tế hàng đầu. Chính vì vậy công nghệ và kỹ thuật đánh bắt của đất nước này cũng rất độc đáo và khác biệt. Nuôi thủy hải sản cũng được người dân chú trọng như cá hồi, cá tầm,... đem lại nhuận kinh tế cao.

Nếu được một lần chiêm ngưỡng và tìm hiểu về ngành nông nghiệp Nhật Bản, Thanh Mai tin chắc bạn sẽ rất ngạc nhiên và thích thú đó. Nếu mong muốn du học Nhật Bản, hãy để TME giúp bạn.

THANH MAI GROUP - GẮN KẾT TƯƠNG LAI

Hotline: 0977.30.5522 - 024.3223.2455

Website: http://thanhmaieducation.vn 

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: Số 474 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ trung tâm đào tạo tại Hà Nội: Số 239 đường Phan Bá Vành, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng Thái Nguyên: Khu đô thị Picenza, Phường Đồng Bẩm, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Văn phòng Vinh: Tầng 4, tòa nhà Khoáng sản xây dựng Dầu khí Nghệ An, số 06, đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An.

 

Văn phòng TP Hồ Chí Minh: Số 39, đường 27, Khu phố 9, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM 

Nội dung liên quan (8)