Người Nhật và văn hóa Cuồng đúng giờ

Ở Nhật, sự tôn trọng người khác là việc làm hết sức cần thiết. Từ đó đã hình thành nên văn hóa đúng giờ tới phát cuồng tại đây.

Ở Nhật, sự tôn trọng người khác là việc làm hết sức cần thiết. Đức tính này này thể hiện ở nhiều nét văn hóa như cúi chào, tới thăm nhà hay mời trà và đặc biệt người Nhật không muốn bất cứ ai phải chờ đợi mình. Từ đó đã hình thành nên văn hóa đúng giờ tới phát cuồng tđây.

Nguồn gốc của văn hóa đúng giờ

Theo một số tài liệu thì Nhật Bản không phải là một nước đúng giờ cho tới cuối những năm 1800. Trước thời kỳ công nghiệp hóa, người dân xứ hoa anh đào vẫn rất thoải mái với thời gian và tàu lửa đôi khi có thể chậm trễ tới 20 phút. Tới thời canh tân Minh Trị việc cải cách toàn diện đất nước đưa Nhật từ nền kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp hóa, điều này làm thắt chặt hơn các quy tắc trong làm việc. 

Các trường học, ga tàu và các nhà máy đi đầu trong việc thực hiện nghiêm ngặt quy tắc đúng giờ. Tới năm 1920 đúng giờ được đưa vào chính sách tuyên truyền rộng rãi tới mọi người dân trên khắp nước Nhật và kéo dài tới bây giờ.

Đúng giờ giúp phát triển nền kinh tế Nhật

Coi “thời gian là tiền bạc” đã ăn sâu vào nhận thức của người dân Nhật. Họ được giáo dục về đúng giờ ngay từ khi cắp sách tới trường và thông qua việc dạy bảo của cha mẹ. Thậm chí người dân ở đây còn ghét việc chậm trễ dù chỉ vài giây. Thời gian tới ga xe lửa, thời gian tới công ty, thời gian họp,...được tuân thủ nghiêm. Đôi khi trên đường phố Nhật Bản ta có thể bắt gặp dòng người ùa ra cùng một lúc khi tới đèn đỏ, điều này gây kinh ngạc cho nhiều du khách khi tới đây.

Văn hóa đúng giờ quả thực giúp tích kiệm chi phí cho nền kinh tế. Một số thống kê đã chỉ ra rằng ở Anh việc công nhân đi làm muộn sẽ làm nền kinh tế mất đi 9 triệu bảng và ở Mỹ là 700 triệu USD một năm. Khảo sát ở các nước này thì hơn một nửa số người phỏng vấn thừa nhận họ thường xuyên đi làm và đi họp trễ. Đúng giờ giúp các công ty Nhật đưa sáng tạo của mình tới khách hàng một cách nhanh nhất, tạo lợi thế cạnh tranh cho sự phát triển.

Hệ lụy của văn hóa “cuồng đúng giờ”

Đúng giờ tuy là phẩm chất tốt đẹp của người dân xứ hoa anh đào, nhưng với sự cạnh tranh và tốc độ làm việc như ngày nay thì nó đang trở nên khắc nghiệt hơn. Nếu là nhân viên tại một công ty ở Nhật, việc đến làm muộn dù chỉ 10 giây đồng nghĩa bạn sẽ mang tiếng xấu toàn công ty cùng với đó là sự chỉ trích và đánh giá không tốt của cấp trên.

Một sự kiện gần đây nhất là việc Bộ trưởng An ninh mạng đồng thời là người đảm nhiệm thế vận hội Olympics Tokyo 2020, ông Sakurada đã đến họp muộn 3 phút. Điều này gây nên sự bức xúc của các nghị sĩ phe đối lập vì họ cho rằng đó là sự thất trách. Ông Sakurada đã phải đứng ra xin lỗi công khai vì thiếu sót của mình. Năm 2018, sự việc một chuyến tàu của công ty JR-West vận hành rời khỏi bến sớm 25 giây đã gây ra làn sóng chỉ trích của người dân khi họ nhận thấy đây là một lỗi hết sức nghiêm trọng của công ty. Đại diện lãnh đạo của JR-West đã phải công khai xin lỗi người dân.

Người dân Nhật đang ngày càng cảm thấy ngột ngạt trong văn hóa đúng giờ của nước mình. Vì thế mà rất nhiều bạn trẻ đã chọn sang nước ngoài định cư hay làm việc để giảm áp lực, gây nên thiếu hụt nguồn nhân lực của nước này.

Bạn nghĩ sao về văn hóa “cuồng đúng giờ” của người Nhật? Mong rằng bài viết trên đã cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu mong muốn học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc, hãy để TME giúp bạn.

 

THANH MAI GROUP - GẮN KẾT TƯƠNG LAI

Hotline: 0977.30.5522 - 024.3223.2455

Website: http://thanhmaieducation.vn 

Địa chỉ văn phòng: 474 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ trung tâm đào tạo: Số 239 đường Phan Bá Vành, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


Nội dung liên quan (8)