Bài dịch Topikku 36

Mắt của động vật

Mọi người đều đã từng đi sở thú rồi đúng không? Chân chúng ngắn và tai to, hay mũi dài, càng nhìn thì càng thấy hình dáng thân thể của động vật thật là thú vị nhỉ. Hình dạng mắt và vị trị của nó cũng rất đa dạng nữa. Tại sao mắt của con ngựa lại nằm theo chiều ngang của khuôn mặt. Tại sao mắt của sư tử được sắp xếp là 2. Đã bao giờ mọi người suy nghĩ về việc đó chưa?

Sư tử ăn những động vật ăn thịt khác. Với đôi mắt đó, dù con mồi có ở xa nó cũng có thể nhanh chóng chạy đến và vồ chúng, nên nó được sắp xếp 2 mắt ở trước mặt. 2 mắt phải được sắp xếp thế nên nó có thể biết chính xác khoảng cách được.

Mắt của khỉ cũng được đặt ở trước mặt. Đề nó không thất bại trong việc nhảy từ cây này sang cây khác nó thường phải nhìn về phía trước.

Mắt của loài người cũng giống như vậy. Hai nguồn gốc của việc này là vì loài người cố gắng đi bằng chân và có thể sử dụng bằng tay. Vì vậy, họ có thể làm những công việc khó bằng tay. Nhưng giả sử như có mắt ở bên cạnh mặt thì sẽ chẳng có ý nghĩa gì.

Mắt của động vật ăn cỏ và lá cây như thế nào? Con cừu và ngựa phải cận thận về những con như sư tử. Vì vậy, mắt nó được để ở bên cạnh khuôn mặt để dù đang ăn cỏ nó vẫn có thể nhìn được phía sau. Con hà mã sống ở trong nước nhưng vì nó có mắt ở trên đầu, mắt nó chỉ có thể nhìn xung quay từ trên mặt nước.

Mắt của động vật khác nhau vì thức ăn của chúng và nơi chúng sống.

Lần tới khi đi sở thú, bạn hãy nhìn vào mắt động vật. Có thể bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị đó.

Nội dung liên quan (8)