Bài dịch Topikku 40

Kiến thức thông thường

Bây giờ, nhà của tôi đang ở có cô gái Ana đến từ Braxin ở trọ. Khi Ana bị cảm, mẹ tôi đã nói rằng “Vì bị cảm nên tắm vòi hoa sen rồi vào bồn tắm là không được”. Ana nói rằng “Tôi không hiểu tại sao lại không được. Khi ở bệnh viện, sạch sẽ rất quan trọng, khi ở nhà để cố gắng hạ sốt, sau khi tắm vòi hoa sen tôi sẽ vào nước nóng ấm”. Sau khi nghe điều đó, tất cả chúng tôi đều rất ngạc nhiên. Khi bị sốt hay bị cảm, tôi vẫn tin rằng không nên tắm bồn sẽ tốt hơn. Tôi đã hỏi thử bạn bè ở trường học nhưng mọi người đều cho rằng không nên tắm bồn. Tại sao mọi người lại nghĩ như vậy. “Đó là kiến thức thông thường, từ khi còn nhỏ, lúc nào cũng được nói vậy”. Tôi không hiểu được tại sao lại là kiến thức phổ biến, tôi đã thử tìm hiểu.

 Ngày xưa, bởi vì  nhà của người Nhật vào mùa đông rất lạnh, nên họ có thói quen làm nóng cơ thể bằng cách vào bồn nước nóng và cho nước đến vai. Khi vào bồn nước nóng sẽ khiến họ có cảm giác tốt hơn, nhưng nếu vào lâu quá sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Khi tình trạng cơ thể không tốt, hay khi mệt mỏi vào bồn tắm, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, khi bị cảm hay bị sốt không được vào bồn tắm. Bây giờ, ở trong nhà đã trở nên ấm hơn và cũng có vòi hoa sen nữa, nên hầu hết vấn đề này không còn nữa. Nhưng nhiều người vẫn theo kiến thức của ngày xưa.

Ngày xưa cũng có những kiến thức thông thường nói về đồ ăn. Khi ăn cùng lúc những thứ như là lươn cùng với ô mai hay ăn dưa hấu cùng với tempura sẽ bị đau bụng. Theo y khoa thì hầu hết nó không đúng, nhưng nhiều người vẫn tin nó.

Cuộc sống đã thay đổi nhưng mà những kiến thức thông thường ngày xưa vẫn được nhiều người tin tưởng đã khác. Đôi khi những kiến thức đó có cái là đúng, hoặc là không, tại sao những kiến thức đó lại có, hãy thử cùng suy nghĩ xem nhé.

Dạy những thói quen tốt để bất cứ ai cũng có sức khỏe

  1. Sau khi thức dậy, hãy uống một cốc nước lạnh

Hễ uống nước lạnh, dạ dày và ruột sau khi nghỉ sẽ bắt đầu kêu.

Ruột thường chuyển động, sau đó sẽ muốn đi nhà vệ sinh.

  1. Vừa ăn vừa nghe nhạc

Nghe những bài hát vui tươi, tâm trạng sẽ tốt hơn, dịch vị sẽ tiết ra nhiều hơn.

  1. Hàng ngày hãy nhìn gương và mỉm cười

Cơ thể của chúng ta mang theo sức lực để chiến thắng bệnh tật. Khi chúng ta cười, sức lực của chúng ta sẽ mạnh hơn. Hơn nữa, tâm trạng sẽ trở nên vui vẻ hơn.

  1. Đi những sải chân dài

Khi bạn đi những sải chân dài, bạn có thể vận động được nhiều hơn, bạn có thể sử dụng đến những cơ bắp ở chân.

 

  1. Trước khi đi ngủ, hãy mát xa phía sau chân 5 phút, sau đó hãy ấn vào lòng bàn chân phía sau. Như vậy sẽ dễ ngủ hơn.
Nội dung liên quan (8)