Nhật Bản: Code sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 5 vào năm 2020

Lập trình máy tính sẽ trở thành môn học bắt buộc tại trường tiểu học Nhật Bản từ tháng 4 năm 2020, khi quốc gia này đang tìm cách đào tạo một thế hệ mới với trình độ công nghệ thông tin cao.

Việc lập trình cơ bản sẽ được dạy bắt đầu từ lớp 5. Trong sách giáo khoa mới được Bộ giáo dục phê duyệt sẽ đưa ra các bài tập cho học sinh ví dụ như vẽ các hình đa giác bằng lập trình hoặc làm các đèn LED nhấp nháy bằng những câu lệnh đơn giản.

Khi ngành IT ngày càng trở thành gốc rễ cho nhiều hoạt động trong xã hội, việc cạnh tranh trên quốc tế trong ngành công nghệ đang nóng dần lên. Nhật Bản vốn bị xem đã khởi đầu chậm chạp trong việc giáo dục về lập trình, nhưng giờ đây nước này đang nhắm đến việc tạo ra một đội ngũ những người làm về công nghệ rộng lớn hơn, khi cho trẻ em tiếp xúc với việc lập trình từ sớm để những người quan tâm và có kỹ năng về lĩnh vực này sẽ sớm trở thành chuyên gia.

Theo hướng dẫn của chính phủ Nhật Bản, những bài vẽ dựng hình và chạy đèn LED sẽ được kết hợp để đưa vào trong phần lớn sách giáo khoa cho lớp 5 và lớp 6. Mục đích của việc này là nhằm đưa các nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng code để xử lý thông tin, cũng như huấn luyện về tư duy logic vào người học từ sớm thông qua nhiều lần thử sai.

Có một thực tế là các giáo viên đang phải đối mặt với những gánh nặng ngày càng tăng để mang lại cho học sinh cảm giác ban đầu về lập trình.” Yuta Tonegawa, người đứng đầu tổ chức giáo dục phi lợi nhuận “Minna no Code” (tạm dịch là Lập trình cho mọi người), cho biết. Tonegawa chỉ ra nhu cầu “về các lớp học để mang lại sự hứng thú cho học sinh“.

Theo tính toán của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp năm 2016, Nhật Bản sẽ thiếu hụt khoảng 290.000 nhân sự công nghệ vào năm 2020 và tăng lên 590.000 vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng hiện tại của thị trường IT. Năm đó, một hội đồng chính phủ về cạnh tranh công nghiệp đã cam kết sẽ biến việc học lập trình thành bắt buộc trong giáo dục phổ thông.

Nội dung liên quan (8)