Nỗi lo mang tên trượt COE và VISA du học Nhật

Một trong những trở ngại đầu tiên bạn có thể gặp phải đó là trượt COE và VISA du học Nhật. Đây cũng là chủ đề nóng được nhiều bạn bàn luận trong những ngày qua, hãy cùng TME tìm hiểu nào.

Dù du học Nhật Bản là ước mong của nhiều bạn trẻ, nhưng để đặt chân tới xứ sở mặt trời mọc học tập cũng không hề đơn giản. Một trong những trở ngại đầu tiên bạn có thể gặp phải đó là trượt COE và VISA du học Nhật. Đây cũng là chủ đề nóng được nhiều bạn bàn luận trong những ngày qua, hãy cùng TME tìm hiểu nào.

1.COE là gì, VISA là gì

COE tên viết tắt của Certificate of Eligibility, đây là giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, xác nhận về tư cách sống hợp pháp của bạn tại Nhật. Nói cách khác đó chính là tấm vé thông hành cho những người muốn sinh sống tại xứ sở hoa anh đào trong một thời gian dài (trên 3 tháng) như đi học, làm việc, định cư.

Nhiều bạn cho rằng COE giống như VISA và chúng có thể thay thế cho nhau. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. VISA do Đại sứ quán (Lãnh sự quán) tại nước ngoài cấp. Đó được coi là bằng chứng hợp pháp chứng minh bạn có được quyền xuất hoặc nhập cảnh vào Nhật tạm trú một thời gian. 

Có thể nói COE rất quan trọng, nếu không có giấy này bạn sẽ không thể xin visa sang Nhật, đồng nghĩa cánh cửa du học và làm việc tại xứ hoa anh đào sẽ khép lại.

2.Đâu là nguyên nhân khiến bạn trượt COE

Trong những năm gần đây, Chính phủ Nhật đang ngày càng thắt chặt các quy định trong việc nhập cảnh của du học sinh nước ngoài. Điều này khiến tỷ lệ trượt COE ngày càng cao. Vậy những lý do nào là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bạn trượt cách lưu trú. Bảng tổng hợp sau là tất cả những gì du học sinh phải lưu ý.

Cách để tra cứu lỗi trượt COE

Thông thường nếu bị từ chối cấp COE, Cục xuất nhập cảnh sẽ trả về cho trường phiếu báo có ghi mã lý do của bạn. Từ đó du học sinh sẽ tra được vì sao mình bị Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đánh trượt tư cách lưu trú.

Mã lý do gồm STT là đầu mục liên quan và ký hiệu chữ quy định rõ hạng mục trượt COE cụ thể.

Mã hồ sơ

Quốc tịch

Tên học sinh

Mã lý do trượt COE

Ví dụ: Hồ sơ bị trả về với lý do 4F có nghĩa là bạn mắc lỗi chứng minh tài chính tại số 4 điều F.

3.Trượt VISA vì đâu

Đỗ COE không đồng nghĩa bạn sẽ không bị trượt VISA đâu nhé. Sau khi có tư cách lưu trú, du học sinh cần tiến hành hoàn thành học phí cho nhà trường. Trường sẽ gửi giấy tờ gốc về Việt Nam, từ đó bạn sẽ bổ sung vào hồ sơ để nộp cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin VISA du học. 

Một trong những lý do phổ biến khiến bạn trượt VISA đó là tiếng Nhật không tốt. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ du học, du học sinh có thể nhận được yêu cầu đến phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán. Mục đích chính là kiểm tra trình độ tiếng Nhật và nguyện vọng học tập của bạn. Dù những câu hỏi được đưa ra không hề khó nhưng đòi hỏi bạn phải có vốn tiếng Nhật khá và đặc biệt là có quyết tâm du học rõ ràng.

4.Làm gì để đảm bảo đỗ COE

Theo kinh nghiệm làm hồ sơ cho hàng nghìn học viên, Thanh Mai khuyên bạn nên lưu ý một số điểm sau để có thể đỗ COE và VISA ngay lần đầu tiên.

  • Hãy chuẩn bị kỹ các giấy tờ trong hồ sơ, so sánh đối chiếu để có sự chính xác, nhất quán. Các giấy tờ cần có dấu xác thực của cơ quan chức năng cần xin đầy đủ.

  • Không được làm các giấy tờ giả dưới mọi hình thức.

  • Chứng minh tài chính rõ ràng và đảm bảo khả năng tài chính của người bảo lãnh. Thông thường sổ tiết kiệm của người bảo lãnh phải có giá trị không dưới 600 triệu và có thu nhập ở mức 30 triệu/tháng.

  • Chọn trường học và lên kế hoạch làm việc, học tập cụ thể, chi tiết có định hướng.

  • Lựa chọn trung tâm hoặc công ty tư vấn du học uy tín, đáng tin cậy.

  • Tờ khai xin COE/VISA cần điền chính xác và đầy đủ thông tin. Cục quản lý xuất nhập cảnh và Đại sứ quán thường quan tâm đến các thông tin cá nhân của ứng viên như: lịch sử xuất ngoại, họ hàng, người thân hiện đang sống tại Nhật,… Ứng viên có thể bị đánh trượt nếu không khai thông tin của người thân trực hệ hiện đang sinh sống tại Nhật.

  • Cần hoàn thiện hồ sơ sớm trình lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để có thể xử lý giải quyết các vấn đề phát sinh, bổ sung giấy tờ cần thiết, tăng khả năng đỗ.

5.Phải làm gì nếu bạn trượt COE hay VISA du học

Nếu trượt COE hay VISA là điều mà không một du học sinh nào mong muốn. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy buồn và chán nản, nhưng đừng vì thế mà từ bỏ giấc mơ du học của mình. Thanh Mai khuyên bạn:

Thêm lửa để vực dậy tinh thần

Chán nản và buồn bã không thể làm bạn đỗ COE hay VISA, hãy vui lên vì cánh của du học chưa hề khép lại nhé, coi như ta lại có thêm thời gian bên gia đình mình. Bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực và lấy lại tinh thần để lên trang mới cho chặng đường du học của bạn vì có nhiều việc phải làm lắm đó. 

Xây dựng tinh thần thép cho hành trình mới

Chúng ta không thể phủ nhận thực tế rằng khi trượt COE hay VISA một lần thì hồ sơ của bạn sẽ bị kiểm tra kỹ hơn lần trước nhiều. Vì thế bạn cần cung cấp thông tin chính xác trong hồ sơ của mình và đặc biệt phải cho Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh thấy rõ quyết tâm và mong muốn du học.

Phân tích nguyên nhân trượt COE hay VISA

Khi có lỗi trượt COE hay VISA báo về, hãy suy nghĩ lý do và nguyên nhân chính dẫn tới việc không mong muốn này. Từ đó rút kinh nghiệm cho những lần làm hồ sơ tiếp theo.

Hoàn thiện hồ sơ và tăng cường khả năng tiếng Nhật

Đa số trượt COE do hồ sơ xét duyệt có nhiều sai sót, vì vậy bạn cần để một thời gian vừa đủ để chỉnh sửa sao cho chính xác nhất. Đặc biệt cần chứng minh khả năng tài chính rõ ràng. 

Trượt VISA thường do tiếng Nhật của du học sinh chưa tốt trong buổi phỏng vấn trực tiếp. Điều này sẽ được cải thiện nhờ vào sự chăm chỉ và cố gắng của các bạn. Hãy tìm ra phương pháp học tập tốt để nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình nhất là trong giao tiếp.

Trên đây là những gì Thanh Mai Education muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề liên quan tới trượt COE và VISA du học Nhật Bản. Nếu còn nhiều băn khoăn, xin liên hệ: 

THANH MAI GROUP - GẮN KẾT TƯƠNG LAI

Hotline: 0977.30.5522 - 024.3223.2455

Website: http://thanhmaieducation.vn 

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: Số 474 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ trung tâm đào tạo tại Hà Nội: Số 239 đường Phan Bá Vành, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng Thái Nguyên: Khu đô thị Picenza, Phường Đồng Bẩm, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Văn phòng Vinh: Tầng 4, tòa nhà Khoáng sản xây dựng Dầu khí Nghệ An, số 06, đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An.

Văn phòng TP Hồ Chí Minh: Số 39, đường 27, Khu phố 9, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM  

Nội dung liên quan (8)