Trào lưu du học đang lan tỏa thành một làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng những người Việt trẻ. Nhật Bản là một trong những điểm đến du học thu hút lượng lớn du học sinh trên thế giới bởi nền kinh tế phát triển và nền văn hóa truyền thống được gìn giữ và phát huy có chọn lọc. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về Du học Nhật Bản qua bài viết này nhé.

Đất nước Nhật Bản

Nhật Bản luôn là một trong những đất nước phát triển bậc nhất thế giới về kinh tế và nền giáo dục. Những năm trở lại đây, số lượng du học sinh Việt Nam tại nước Nhật đang có chiều hướng tăng mạnh.

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Nhật Bản, hãy tìm hiểu thật kỹ về đất nước này và cảm nhận xem những văn hóa của Nhật Bản có phù hợp với mình không nhé.

Địa lý khí hậu:

Nhật Bản có 47 tỉnh thành với diện tích các hòn đảo lớn hơn diên tích đất liền.

Khí hậu nơi đây có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt, tạo nên một diện mạo Nhật Bản vô cùng quyến rũ và đầy sức hút mỗi thời điểm giao mùa.

Con người Nhật Bản:

Người Nhật luôn có tinh thần trách nhiệm cao, ý thức tự giác, chăm chỉ, tiết kiệm, trung thành và luôn luôn quý trọng thời gian. Ngoài ra người Nhật vẫn còn giữ được một đức tính mạnh mẽ từ xa xưa là tinh thần của những võ sĩ đạo.

Ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia có nền ẩm thực độc đáo và đa dạng. Những món ăn không chỉ ngon còn hết sức đẹp mắt và cầu kỳ, tinh tế sẽ làm cho bạn phải thán phục.

Mỗi tỉnh thành lại có những đặc sản riêng, độc đáo khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị này.

Tại sao nên đi du học Nhật Bản? Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Để lựa chọn Nhật Bản là điểm đến du học của mình, bạn có thể dựa vào ba lý do sau:

Thứ nhất, Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục xuất sắc. Bạn sẽ được tiếp cận với tri thức bằng những cơ sở giáo dục, khoa học kĩ thuật tiên tiến bậc nhất. Đây cũng là xứ sở của những ngôi trường đại học, cao đẳng, trường nghề chất lượng đứng trong top của Châu Á. 

Thứ hai, Tại Nhật Bản du học sinh có thể vừa học vừa làm. Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh  làm thêm ngoài giờ học tại trường với quy định không quá 28 tiếng/tuần.

Thứ ba, cơ hội xin việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp tại Nhật rất cao. Ngay cả khi bạn quyết định ở lại Nhật hay về nước thì cánh cửa việc làm ở các công ty Nhật tại Việt Nam hay tại Nhật đều vô cùng rộng mở. Với trình độ tiếng Nhật càng cao thì cơ hội xin việc làm lương cao càng dễ..

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm/du học Nhật Bản tự túc là gì?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm hay còn gọi là du học Nhật Bản tự túc, đều là chương trình học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ từ 1 đến 2 năm. 

Sau khi đạt trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên các bạn sẽ được đăng ký học chuyển tiếp lên các trường trung cấp, trường đại học hoặc cao học tại Nhật Bản. Trong quá trình học tập tại Nhật các sinh viên quốc tế đều được phép đi làm thêm. Sau khi tốt nghiệp các du học sinh có thể xin Visa và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Để vừa học vừa làm tại Nhật Bản các bạn phải làm thủ tục và xin được giấy phép làm thêm của Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật Bản. Thời gian được phép đi làm thêm là 28 tiếng/tuần, những ngày nghỉ và kỳ nghỉ thì có thể làm dài hơn.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp cao học, đại học, cao đẳng, trường kỹ thuật chuyên nghiệp, trường dạy nghề bạn vẫn tiếp tục được ở lại Nhật Bản với “tư cách lưu trú đặc biệt” để tìm việc chính thức. Trong thời gian này các bạn vẫn có thể đi làm thêm nhưng vẫn phải làm thủ tục cấp giấy phép làm thêm của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Đi du học Nhật nên học ngành gì? Chương trình gì?

Khi du học Nhật Bản, bạn nên chọn một số ngành sau: 

Các cơ sở giáo dục tiếng Nhật

Các cơ sở giáo dục tiếng Nhật hay còn gọi là các trường Nhật ngữ là cơ sở dạy tiếng Nhật cho đối tượng sinh viên quốc tế. Nhằm giúp cho sinh viên quốc tế nâng cao trình độ tiếng Nhật, luyện cho sinh viên kỹ năng dự thi kỳ thi du học Nhật Bản EJU và kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Thời gian đào tạo của các trường Nhật ngữ là từ 1 đến 2 năm.

Trường kỹ thuật chuyên nghiệp (KOSEN)

Trường kỹ thuật chuyên nghiệp là cơ sở giáo dục sau trung học cơ sở được gọi là Kosen. Là nơi đào tạo kĩ thuật viên thực hành có thể áp dụng những thành tựu khoa học mới vào công việc. Thời gian đào tạo 5 năm (thuyền viên đào tạo 5 năm 6 tháng). KOSSEN đào tạo tập trung thực hành có rất nhiều chuyên ngành về công nghiệp và chuyên ngành hàng hải – chuyên đào tạo thuyền viên thủy thủ. Hầu hết du học sinh đều nhập học vào năm thứ ba của trường KOSEN.

Trường dậy nghề

Trường dậy nghề hay còn được gọi là “trường chuyên môn” là cơ sở giáo dục sau trung học phổ thông. Là nơi đào tạo nghề chuyên nghiệp với rất nhiều chuyên ngành như truyện tranh, game, thời trang, IT, y học và phúc lợi…Điều kiện nhập học phải tốt nghiệp THPT trở lên. Thời gian học là 2 năm với khóa học chuyên gia và 4 năm với chuyên gia cao cấp.

Trường đại học và cao đẳng

Thời gian đào tạo 4 năm (một vài chuyên ngành đào tạo 6 năm như dược, y khoa..). Đối với du học sinh có hai chế độ học tập bao gồm du học sinh có mục đích nghiên cứu và học lấy bằng cấp và du học sinh ngắn hạn (không có mục đích lấy bằng).

Chương trình đào tạo sau đại học 

Chương trình đào tạo sau đại học gồm hệ thạc sỹ và tiến sỹ. Thạc sỹ học từ 2-3 năm và tiến sỹ học 5 năm (bao gồm cả thời gian học thạc sỹ).

Du học ngắn hạn hoặc Du học trao đổi sinh viên

Du học ngắn hạn là chương trình du học có thời hạn từ vài tuần đến 1 năm. Mục đích không phải nhận bằng cấp, mà để giao lưu văn hoá, nghiên cứu chuyên môn tại các khoa sau đại học.

Du học trao đổi sinh viên là hình thức trao đổi sinh viên giữa 2 trường đại học có ký hiệp định giao lưu sinh viên. Thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm.

Cuộc sống của du học sinh tại nhật bản thế nào ?

Với những chính sách khuyến khích nhằm mang gần Nhật Bản đến sinh viên quốc tế, những năm gần đây, các điều kiện nhằm phục vụ trực tiếp đối tượng sinh viên ngoại quốc đã được cải thiện. So với việc lựa chọn môi trường du học trời Âu thì chi phí du học ở Nhật Bản vẫn “ dễ chịu” hơn nhiều mà chất lượng lại chẳng hề kém cạnh.

Chỗ ở và sinh hoạt khi đi du học Nhật Bản

Để tiết kiệm chi phí, một số lượng không nhỏ du học sinh đã lựa chọn ở tại các kí túc xá bởi: gần trường, thuận tiện cho việc đi lại, không cần phải quá đầu tư vào việc sắm sửa những vật dụng cơ bản. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn thuê ngoài hoặc ở homestay.

Việc làm thêm dành cho du học sinh tại Nhật Bản

So với các nước trong khu vực, mức thu nhập từ các công việc làm thêm ở Nhật Bản được xếp vào loại cao. Lương làm thêm tại đây được tính theo giờ và cũng tùy theo khu vực. Bạn sẽ có thể kiếm được trung bình 800- 1200 Yên/giờ tại Tokyo, 750 – 1000 yên/giờ tại Kobe, Nagoya.

Quy trình Du học Nhật Bản

Phần này cũng là phần quan trọng nhất trong bài “Tổng quan quy trình du học Nhật Bản” và quyết định hoàn toàn việc bạn có được đi du học Nhật Bản hay không. Các bước trong quy trình du học Nhật Bản bao gồm:

1 – Học tiếng Nhật

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, giấy tờ cần thiết đầu tiên bạn cần phải có là 1 giấy chứng nhận học tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật (Bạn phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật mới được cấp chứng chỉ). Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó thì N5 là cấp độ thấp nhất, cấp độ dành cho người mới bắt đầu học.

Thông thường nếu bạn học chương trình tiếng Nhật cấp tốc (Tuần học 5 buổi, mỗi buổi học 3 tiếng) thì trong khoảng 3 tháng (Học qua 25 bài giáo trình Minna No Nihongo) thì bạn hoàn toàn có thể đi đỗ được cấp độ N5; học tầm 6 tháng (hết 50 bài giáo trình Minna No Nihongo) thì bạn sẽ thi đỗ được N4. Tuy nhiên khi làm hồ sơ du học Nhật Bản thì bạn chỉ cần đạt cấp độ N5.

2 – Xác định thời điểm du học

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh vào: Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10. Trong đó:

 • Kỳ tuyển sinh chính: Tháng 4 và Tháng 10
 • Kỳ tuyển sinh phụ: Tháng 1 và Tháng 7

Thời điểm du học Nhật Bản của 4 kỳ trong bảng dưới đây được ước tính dựa theo thời gian đào tạo tiếng Nhật cấp tốc đối với những bạn chưa học tiếng Nhật bao giờ. Lưu ý đây chỉ là khoảng thời gian ước tính:

Thời gian dự kiến du học Thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam Thời gian bắt đầu làm hồ sơ tại Việt Nam Thời gian phải nộp hồ sơ lên Cục XNC Nhật Bản Thời gian biết kết quả Visa
Tháng 1 Cuối tháng 6 năm trước Cuối tháng 8 năm trước Cuối tháng 9 năm trước Cuối tháng 11 năm trước
Tháng 4 Cuối tháng 8 năm trước Cuối tháng 10 năm trước Cuối tháng 12 năm trước Cuối tháng 2 năm trước
Tháng 7 Cuối tháng 8 năm trước Cuối tháng 2 Cuối tháng 4 Cuối tháng 5
Tháng 10 Cuối tháng 2 Cuối tháng 5 Cuối tháng 7 Cuối tháng 8

3 – Chọn trường Nhật ngữ

Hãy từ bỏ ngay ý định không chịu tìm hiểu thông tin về trường Nhật ngữ trước khi đưa ra lựa chọn. “Học ở đâu cũng được, cứ vào đã” – là một quan điểm sai lầm. Có nhiều trường hợp vào rồi mới nhận thấy trường này không tốt; không phù hợp với bản thân; những ngành mình thích không được học. Việc lựa chọn nhầm trường không chỉ gây lãng phí về tiền của, thời gian, công sức mà còn ảnh hưởng đến tinh thần. Khi chọn trường cần chú ý những vấn đề sau:

 • Lĩnh vực muốn học: Bạn muốn học lĩnh vực gì? Định hướng phát triển công việc sau này của lĩnh vực đó như thế nào?
 • Năng lực bản thân: Hãy chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân bạn. Tùy theo kết quả của kỳ thi tuyển, cũng có thể bạn không vào được trường như mong muốn, vì vậy bạn nên thi vào nhiều trường khác nhau.

4 – Lựa chọn hình thức apply hồ sơ:

Các bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

 • Nhờ trung tâm tư vấn du học
 • Tự mình apply
 • Nhờ người thân, bạn bè (nếu có)

Hầu hết các trường Nhật ngữ đều có nhân viên hỗ trợ giải đáp và hướng dẫn hồ sơ cho học sinh.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất với học sinh Việt Nam là năng lực ngoại ngữ dẫn đến quá trình làm việc với trường có thể gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản yêu cầu rất khắt khe về hồ sơ xin COE trong khi giấy tờ cá nhân ở Việt Nam thường có rất nhiều lỗi về logic. 

Đây là lí do chính mà các trung tâm tư vấn du học như Thanh Mai Edu ra đời; nhằm giúp các bạn học sinh nắm rõ quy trình du học Nhật Bản và hỗ trợ trực tiếp các bạn chuẩn bị hồ sơ du học.

5 – Chuẩn bị hồ sơ và apply xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)

Trong quy trình du học Nhật Bản, bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng. Bước này chính là bước quyết định đến việc bạn có được đi du học Nhật Bản hay không. Hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Các giấy tờ liên quan đến cá nhân

 • Giấy khai sinh
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có). (bản gốc)
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc).
 • Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng).
 • Sổ hộ khẩu (bản công chứng).
 • 15 ảnh 3×4
 • Hộ chiếu (nếu có).
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
 • Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 • Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, …v.v.. hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
 • Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính. (02 bản công chứng).
 • Toàn bộ các tài liệu nộp cho trường và Cục quản lý xuất nhập cảnh cần được dịch thuật sang tiếng Nhật (những giấy tờ đã có song ngữ Việt Anh thì không cần dịch).

6 – Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản

Một bước cũng khá quan trọng trong quy trình du học Nhật Bản là trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE); Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác các thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ. Nếu trả lời sai thì Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh trượt hồ sơ của bạn; hậu quả là bạn sẽ không được tiếp tục du học Nhật Bản nữa và sẽ rất ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này. Các bạn cần lưu ý điều này nhé.

7 – Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) và nộp học phí

Thông thường sau khoảng 2 tháng (kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh), bạn sẽ nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE, các trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

Chi tiết về thủ tục nộp học phí như sau:

Theo quy trình du học Nhật Bản, sau khi bạn nhận được giấy nhập học và giấy báo học phí (INVOICE), bạn sẽ photo những giấy tờ đó; đồng thời mang theo hộ chiếu tới Ngân Hàng để chuyển khoản số tiền học phí cho trường Nhật ngữ. Số tiền đóng cho trường sẽ tính bằng tiền Yên Nhật; nên bạn có thể dùng tiền yên chuyển cho trường hoặc mang tiền Việt, tiền Đô la tới Ngân Hàng và nộp theo tỷ giá Yên thời điểm bạn chuyển tiền.

Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì những thủ tục đó sẽ được Thanh Mai Edu hỗ trợ tối đa. Hướng dẫn các bạn ra Ngân Hàng và làm các thủ tục nhanh nhất, với mức phí chuyển thấp nhất. Hoàn thành xong học phí với trường Nhật ngữ; còn một khoản nữa các bạn cần hoàn thiện với Jellyfish chính là số tiền còn lại khi làm hồ sơ. Sau đó khoảng gần 1 tháng thì các bạn sẽ xuất cảnh sang Nhật học tập và làm việc.

8 – Xin Visa du học Nhật Bản

Nộp hồ sơ xin visa du học

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Cụ thể như sau:

 • Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào.
 • Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh; các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh)

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Đơn xin visa (Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu)
 • Hình 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại
 • Giấy tư cách lưu trú (COE)

Phỏng vấn với Đại sứ quán

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học, ĐSQ có thể sẽ yêu cầu ứng viên đến văn phòng ĐSQ để phỏng vấn. Mục đích phỏng vấn là để chắc chắn hơn nữa về mục tiêu và năng lực học tập của ứng viên. Toàn bộ các câu hỏi đều được đưa ra bằng tiếng Nhật. Hầu hết các ứng viên trượt visa du học Nhật đều do tiếng Nhật kém. Do vậy, việc học tiếng Nhật đều đặn và nghiêm túc tại Việt Nam là hết sức quan trọng.

9 – Đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học

Bước cuối cùng trong quy trình du học Nhật Bản là đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học. Nhà trường sẽ chỉ định ngày nhập quốc cho học sinh. Học sinh có trách nhiệm đặt vé máy bay để đảm bảo tới Nhật đúng lịch trưởng đưa ra. Tuy nhiện, thời gian gần đây việc phỏng vấn với ĐSQ ngày càng khó khăn hơn nên lịch nhập quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi có kết quả visa muộn. Thanh Mai Education khuyên bạn nên đặt vé ở các đại lý uy tín để được hỗ trợ thủ tục đổi vé nếu lịch trình bị ảnh hưởng.

 

    CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC QUỐC TẾ THANH MAI

 • Hotline: 0977.30.55.22
 • Địa chỉ: Số 474 Hoàng Công Chất, Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Website: https://thanhmaieducation.vn
 • Email: thanhmaieducation@gmail.com

Để lại bình luận của bạn cho Thanh mai Education nhé